मिरची पिकामध्ये पाने वक्र होण्याची समस्या आणि त्यावरील उपाय

मिरची पिकामध्ये सर्वात घातक आणि सर्वात हानिकारक रोग म्हणजे पानांचे वक्र होणे, याला वेगवेगळ्या ठिकाणी कुकडा किंवा चुरडा-मुरडा रोग म्हणून देखील ओळखले जाते. हा रोग नसून थ्रिप्स, पांढरी माशी आणि कोळी यांच्या प्रादुर्भावाच्या कारणांमुळे होतो. 

पांढरी माशी : 

या किटकांचे वैज्ञानिक नाव (बेमेसिया टेबेसाई) हे आहे. या किडीचे शिशु आणि प्रौढ पानांच्या खालच्या पृष्ठभागावर चिकटून रस शोषतात. तपकिरी रंगाचे शिशु अवस्था पूर्ण झाल्यानंतर त्यांचे प्युपामध्ये रूपांतर होते. त्यामुळे झाडे ही पिवळी आणि तेलकट दिसतात आणि त्यावर काळी बुरशी लागते. हे कीटक फक्त रस शोषून पिकाचे नुकसान करत नाहीत. उलट ते झाडांवर चिकट पदार्थ सोडतात, ज्यामुळे बुरशीजन्य रोग होण्याची शक्यता वाढते. त्याच्या प्रादुर्भावात झाडांची पाने कोमेजून मुरतात.

नियंत्रणावरील उपाय : 

  • याच्या नियंत्रणासाठी, मेओथ्रिन (फेनप्रोपेथ्रिन 30% ईसी) @ 120 मिली + (सिलिको मैक्स) 50 मिली प्रती एकर 150 ते 200 लिटर पाण्याच्या दराने फवारणी करावी.

  • जैविक नियंत्रणासाठी, (बवे-कर्ब) बवेरिया बेसियाना 500 ग्रॅम/एकर 150 ते 200 लिटर पाण्याच्या दराने फवारणी करावी.

कोळी :

या किटकांचे वैज्ञानिक नाव पॉलीफैगोटार्सोनमस लैटस आहे. हे लहान-लहान जीव आहेत जे पानांच्या खालून रस शोषतात. परिणामी पाने आकुंचन पावतात आणि खाली वळतात.जे सामान्य डोळ्यांनी पाहणे शक्य नसते. जर मीची पिकामध्ये थ्रिप्स आणि कोळीचा एकत्र हल्ला झाला की त्यामुळे पाने विचित्रपणे वळतात. त्याच्या प्रादुर्भावामुळे पीक उत्पादनावर मोठा परिणाम होतो.

नियंत्रणावरील उपाय : 

  • फिपनोवा  (फिप्रोनिल 5% एससी) 320 मिली किंवा लैमनोवा (लैम्ब्डा साइहेलोथ्रिन 4.9% सीएस) 200 मिली + (सिलिको मैक्स) 50 मिली प्रती एकर 150 ते 200 लिटर पाण्याच्या दराने फवारणी करावी.

  • जैविक नियंत्रणासाठी, (बवे-कर्ब) बवेरिया बेसियाना 500 ग्रॅम/एकर 150 ते 200 लिटर पाण्याच्या दराने फवारणी करावी.

  • याशिवाय शेतकरी बांधव प्रादुर्भावाची माहिती देण्यासाठी पिवळा चिकट ट्रैप (येलो स्टिकी ट्रैप) 8 ते 10 प्रती एकर दराने शेतामध्ये लावा. या किडीचा प्रादुर्भाव सूचित करा की, ज्याच्या आधारे शेतकरी बांधव वरील उपायांचा अवलंब करून पीक किडीच्या प्रादुर्भावापासून वाचवू शकतात.

Share

See all tips >>