प्रिय शेतकरी बांधवांनो, मिरची आणि शिमला मिर्चच्या पिकामध्ये काळी थ्रिप्स ही घातक कीड बनली आहे. यापूर्वी हे 2015 मध्ये कर्नाटकातील बेंगळुरूमध्ये पहिल्यांदा दिसले होते. हे कीटक प्रथम पानाच्या खालच्या पृष्ठभागावरील रस शोषून घेतात आणि हळूहळू डहाळ्या, फुले आणि फळांवरही हल्ला करतात. फुलांच्या अवस्थेत फुलांवर परिणाम होतो आणि फळांचा विकास रोखतो. याला “फ्लॉवर थ्रीप्स” असेही म्हणतात. कारण फुलांच्या नुकसानामुळे, गंभीरपणे खराब झालेली पाने पिवळी पडतात आणि गळतात.
नियंत्रणाचे उपाय :
याच्या नियंत्रणासाठी, लार्गो (स्पिनेटोरम 11.7% एससी) 200 मिली + बवे कर्ब 250 ग्रॅम + नोवामैक्स 200 मिली + सिलिकोमैक्स 50 मिली, प्रति एकर दराने 150 ते 200 लिटर पाण्याच्या हिशोबाने फवारणी करावी.