शेतकरी बांधवांनो, पिकाला संरक्षण प्रदान करण्यासाठी रोपांच्या भोवती गवताचा किंवा प्लास्टिकचा थर पसरलेला असतो, त्याला मल्चिंग असे म्हणतात. मल्चिंग (पलवार) चे दोन प्रकार पडतात. जैविक आणि प्लास्टिक मल्च
प्लास्टिक मल्चिंग पद्धत – जेव्हा शेतात लावलेली झाडे चारही बाजूंनी प्लॅस्टिकच्या चादरींनी चांगली झाकलेली असतात म्हणून या पद्धतीला प्लास्टिक मल्चिंग म्हणतात. त्यामुळे झाडांचे संरक्षण होते आणि पिकांचे उत्पादनही वाढते हे शीट अनेक प्रकारात आणि अनेक रंगात उपलब्ध आहेत.
जैविक मल्चिंग पद्धत – जैविक मल्चिंगमध्ये पेंढ्यांची पाने इत्यादींचा वापर केला जातो त्याला प्राकृतिक मल्चिंग असेही म्हणतात. ते खूप स्वस्त असते त्याचा वापर अनेकदा झिरो बजेट शेतीतही केली जाते. तसेच पेंढा हा जाळू नका त्यापेक्षा त्याचा वापर मल्चिंगमध्ये करा. मल्चिंगच्या उपयोगाने तुम्हाला पेंढयाच्या समस्येपासून मुक्ती मिळेल आणि अधिक उत्पादन मिळेल.
फायदे – जमिनीतील आर्द्रता संवर्धन आणि तापमान नियंत्रणात मदत होते, वारा आणि पाण्याने मातीची धूप कमी होते, वनस्पतींच्या वाढीसाठी पोषक वातावरण उपलब्ध करून देणे, उत्पादकता वाढवणे, जमिनीची सुपीकता आणि आरोग्य सुधारणे, तणांची वाढ रोखणे.