वाटाणा पीक हे ऑक्टोबर-नोव्हेंबरमध्ये घेतले जाणारे प्रमुख पीक आहे. हे हिरव्या अवस्थेत शेंगांच्या स्वरूपात भाजी म्हणून वापरले जाते आणि वाळलेल्या धान्यांचा वापर डाळींसाठी केला जातो. वाटाणा ही एक अतिशय पौष्टिक भाजी आहे ज्यामध्ये प्रोटीन, कार्बोहाइड्रेट आणि विटामिन तसेच खनिजेही पुरेशा प्रमाणात आढळतात.
मटार पेरणीनंतर 8 – 15 दिवसांनी, पिकाच्या वनस्पती वाढीसाठी आणि कीटक आणि बुरशीजन्य रोगांपासून संरक्षण करण्यासाठी खालील फवारणी करणे आवश्यक आहे.
कार्बेन्डाजिम 12% + मैंकोजेब 63% 300 ग्रॅम + ऐसिटामिप्रिड 20% एसपी 100 ग्रॅम + समुद्री शैवाल 400 ग्रॅम प्रती एकर दराने फवारणी करावी. यासह, सिलिकॉन आधारित स्टिकर / स्प्रेडर देखील 5 मिली प्रति दराने वापर केला जाऊ शकतो.
जैविक नियंत्रणासाठी, स्यूडोमोनास फ्लोरेसेंसचा वापर 250 ग्रॅम प्रति एकर दराने करावा.