पिकांची कापणी झाल्यानंतर सर्वात महत्वाचे कार्य म्हणजे धान्यांची साठवण.
वैज्ञानिक पद्धतीने धान्य साठवून ठेवल्यास धान्य दीर्घकाळ सुरक्षित ठेवता येते. अन्नधान्यांमध्ये आढळणारे कीटक कोलिओप्टेरा आणि लेपिडोप्टेरा या क्रमाचे असतात. जे साठवलेल्या धान्यामध्ये जास्त आर्द्रता आणि तापमानाच्या स्थितीत अधिक नुकसान करतात.
धान्य साठवण्याच्या वेळी प्रमुख कीटक धान्य बोअरर, खपड़ा बीटल, लाल पिठाचे बीटल, डाळीचे बीटल, धान्याचे पतंग, भाताचे पतंग इत्यादी धान्य साठवणुकीच्या वेळी खराब करतात.
हे सर्व कीटक धान्य साठवणुकीच्या वेळी खातात आणि ते पोकळ करतात, ज्याचा परिणाम उत्पादनाच्या बाजारभावावर होतो.
या किडींपासून धान्य सुरक्षित ठेवण्यासाठी संचयित करण्यापूर्वी गोदामाची चांगली स्वच्छता करा आणि कडुनिंबाची पाने जाळून भांडारात धूर काढावा.
धान्य पूर्णपणे वाळल्यानंतर साठवून ठेवा आणि साठवणूक करण्याच्या वेळी रसायन ग्रेन गोल्ड 1 एम्पुल प्रति धान्य या दराने उपयोग करा.