रब्बी पिकांच्या पेरणीपूर्वी जसे की, गहू, हरभरा, मोहरी आणि कडधान्य पिकांमध्ये बियाणे चाचणी करता येते.
पेरणीपूर्वी शेतकरी स्वतःच बियाणे उगवण चाचणी करून चांगल्या जातीची पेरणी करून आपल्या पिकाचे उत्पादन वाढवू शकता.
यासाठी शेतकरी कागदी पद्धत किंवा सुती कापड पद्धत वापरू शकता.
कागदी पद्धतीसाठी, वृत्तपत्राला एनआकारात चार समान पटांमध्ये दुमडणे, कागदाच्या मध्यभागी बिया ठेवा, दुमडलेल्या कागदाचे दोन भाग एका धाग्याने बांधून ठेवा.
यानंतर, बियांवर हलके पाणी टाकून बिया ओले करा आणि दोन ते पाच दिवसांत उगवण स्थिती पाहिल्यानंतर उगवण टक्केवारीची गणना करा.
सूती कापड पद्धतीमध्ये 100 बिया मोजा आणि कापडावर पसरवा आणि हलके पाणी घाला आणि दोन ते पाच दिवसात उगवण्याची स्थिती पाहिल्यानंतर टक्केवारी काढा.
बियाण्यांची चाचणी करून, आपल्याला बियाण्यांच्या वाढीच्या क्षमतेबद्दल माहिती मिळते की, आपले बियाणे किती टक्के वाढेल जेणेकरून आपण बियाणे दर वाढवू किंवा कमी करू शकू.
बियाणे तपासून बियामध्ये किडीचा रोग आढळतो.
शेतकऱ्याचे उत्पन्न वाढते, खर्च कमी होतो.
आम्हाला बियाणे चाचणीतून निरोगी बियाणे मिळतात, ज्यामुळे उत्पादन वाढते.