कांदा आणि लसूण पिकाला पांढर्‍या रॉट रोगापासून बचाव कसा करावा?

  • पांढरा रॉट: – कांदा आणि लसूण मध्ये, पांढरा रॉट रोग स्लेरोशियम सेपी वीरम किंवा स्क्लेरोशियम रोल्फ सई नावाच्या बुरशीमुळे होतो.
  • या आजाराची लक्षणे: कांदा / लसूणचा वरचा भाग मातीजवळ सडलेला आहे आणि पांढर्‍या मूस संक्रमित भागावर आणि जमिनीच्या वर तयार होतो, हलक्या तपकिरी मोहरीच्या बियासारखे कठोर बिंदू तयार होते, ज्याला स्क्लेरोसिया म्हणतात. त्यानंतर संक्रमित झाडे मुरगळतात आणि नंतर कोरडी होतात.
  • रासायनिक उपचार: – या रोगाच्या प्रतिबंधासाठी कार्बेन्डाजिम 12% + मैनकोज़ेब 63% डब्ल्यूपी 300 ग्रॅम / एकर किंवा कासुगामायसिन 5% + कॉपर आक्सीक्लोराइड 45% डब्ल्यूपी 300 ग्रॅम / एकर किंवा क्लोरोथालोनिल 75% डब्ल्यूपी किंवा 250 ग्रॅम / एकर किंवा थायोफिनेट मिथाइल 70% डब्ल्यू / डब्ल्यू 300 ग्रॅम / एकरी दराने फवारणी करावी.
  • जैविक उपचार: – एक जैविक उपचार म्हणून, पोधो जवळील जमिनीवर स्यूडोमोनास फ्लोरोसेंस 250 ग्रॅम / एकर किंवा ट्रायकोडर्मा विरिडी 500 ग्रॅम / एकरी दराने द्या.
Share

See all tips >>