वनस्पतींच्या अन्न उत्पादन प्रक्रियेमध्ये मॅग्नेशियमची महत्त्वपूर्ण भूमिका असते आणि ती पानांच्या हिरव्यापणाचा हा एक प्रमुख घटक आहे. मॅग्नेशियम (एम.जी.) देखील वनस्पतींमधील अनेक सजीवांच्या शरीरात निर्माण होणारे कार्य आणि वनस्पतींच्या ऊतींच्या विकासामध्ये महत्त्वपूर्ण भूमिका बजावते.
मातीत मॅग्नेशियमची सरासरी मात्रा 0.5 ते 40 ग्रॅम / किलो आहे, परंतु सध्या बहुतेक मातीत मॅग्नेशियमचे प्रमाण 0.3 ते 25 ग्रॅम / किलो असल्याचे आढळले आहे.
मॅग्नेशियमच्या कमतरतेची पहिली चिन्हे खाली जुन्या पानांवर दिसतात. पानांच्या नसा गडद रंगाच्या होतात आणि शिरांचा मध्य भाग पिवळसर आणि लाल होतो.