पावडरी बुरशी आणि तांबडी बुरशीची लक्षणे आणि व्यवस्थापन

  • पावडर बुरशी आणि तांबडी बुरशी हा एक बुरशीजन्य रोग आहे. जो मिरचीच्या पानांंवर फार परिणाम करतो. हा रोग भभूतिया रोग म्हणून देखील ओळखला जातो.
  • पावडरी बुरशी मध्ये, मिरचीच्या वनस्पतीच्या पानांच्या वरच्या पृष्ठभागावर पांढरा पावडर दिसून येतो.
  • डाऊनी बुरशी हा रोग पानांच्या खालच्या पृष्ठभागावर पिवळे डाग म्हणून दिसून येतो, काही काळानंतर हे स्पॉट्स मोठे, टोकदार होतात आणि तपकिरी पावडरमध्ये बदलतात.
  • पाने वर तपकिरी पावडर जमा झाल्यामुळे प्रकाश संश्लेषण फारच परिणाम होतो.
  • रोग नियंत्रित करण्यासाठी अझोक्सिस्ट्रोबिन 11% + टेब्यूकोनाझोल 18.3% एस.सी. 300 मिली / एकर किंवा अझोक्सिस्ट्रोबिन 23% एस.सी. 200 मिली / एकर किंवा टेबुकोनाझोल 10% + गंधक 65% डब्ल्यू.जी. 500 ग्रॅम / एकर फवारणी करावी.
  • जैविक उपचार म्हणून ट्रायकोडर्मा विरिडि 500 ग्रॅम / एकर किंवा स्यूडोमोनस फ्लूरोसेंस 250 ग्रॅम / एकर फवारणी करावी.
Share

See all tips >>