पावडर बुरशी आणि तांबडी बुरशी हा एक बुरशीजन्य रोग आहे. जो मिरचीच्या पानांंवर फार परिणाम करतो. हा रोग भभूतिया रोग म्हणून देखील ओळखला जातो.
पावडरी बुरशी मध्ये, मिरचीच्या वनस्पतीच्या पानांच्या वरच्या पृष्ठभागावर पांढरा पावडर दिसून येतो.
डाऊनी बुरशी हा रोग पानांच्या खालच्या पृष्ठभागावर पिवळे डाग म्हणून दिसून येतो, काही काळानंतर हे स्पॉट्स मोठे, टोकदार होतात आणि तपकिरी पावडरमध्ये बदलतात.
पाने वर तपकिरी पावडर जमा झाल्यामुळे प्रकाश संश्लेषण फारच परिणाम होतो.
रोग नियंत्रित करण्यासाठी अझोक्सिस्ट्रोबिन 11% + टेब्यूकोनाझोल 18.3% एस.सी. 300 मिली / एकर किंवा अझोक्सिस्ट्रोबिन 23% एस.सी. 200 मिली / एकर किंवा टेबुकोनाझोल 10% + गंधक 65% डब्ल्यू.जी. 500 ग्रॅम / एकर फवारणी करावी.
जैविक उपचार म्हणून ट्रायकोडर्मा विरिडि 500 ग्रॅम / एकर किंवा स्यूडोमोनस फ्लूरोसेंस 250 ग्रॅम / एकर फवारणी करावी.