भात पिकामध्ये फुलांच्या दरम्यान, धान्याची निर्मिती आणि नंतर ही एक प्रमुख कीड आहे. या किडीला 3 टप्पे असतात, अंडी (बियाण्यासारखे बी), अप्सरा (लाल डोळा, हिरवा रंग), प्रौढ (तपकिरी रंग) प्रौढ आणि अप्सरा दोन्ही पिकाचे नुकसान करतात.
जास्त प्रादुर्भाव झाल्यास उत्पन्न 50%कमी होते. तसेच पिकाचा पेंढा एक अप्रिय चव देतो जो गुरांना अप्रिय आहे.
जेव्हा कीटकांचा हल्ला होतो तेव्हा शेतात दुर्गंधी येते. म्हणूनच या किडीला गंध बग म्हणून ओळखले जाते.धान्याच्या दुधाळ अवस्थेत, कीटकांच्या अप्सरा आणि प्रौढ धान्याचा रस शोषून पिकाचे नुकसान करतात. काही धान्य रिकामे तर काही अर्धे भरलेले दिसतात. सोलल्यामुळे, धान्याच्या भुसीवर तपकिरी ठिपके दिसतात, धान्यांसह तपकिरी तपकिरी होतात आणि फुलणे ताठ होतात. गंभीर उद्रेक झाल्यास, कान धान्यहीन दिसतो.
त्याच्या व्यवस्थापनासाठी शेत आणि मेंढा तण आणि गवतापासून मुक्त ठेवा.
पिकाच्या दुग्ध अवस्थेत कडक दक्षता (देखरेख) आवश्यक आहे. जेव्हा कीटकांची संख्या कमी असते, तेव्हा ते हाताने पकडले जाऊ शकतात आणि बाहेर काढले जाऊ शकतात.
उशिरा पिकणाऱ्या वाणांचा वापर करा.
रासायनिक नियंत्रणासाठी, क्युँनालफॉस 25% ईसी 400 मिली + नीम तेल 10000 पीपीएम 300 प्रती एकर दराने फवारणी करावी.