भात हे खरीप पिकांपैकी एक प्रमुख पिक आहे. शेतकरी त्याच्या पेरणीसाठी सुधारित वाण निवडून उच्च उत्पन्न मिळवू शकतात. भात पिकाच्या काही सुधारित जाती :-
अराइज तेज : मध्यम सुरुवातीचा काळ (125-130), स्वयंपाकाच्या चांगल्या दर्जासह लांब सडपातळ धान्य, उच्च मिलिंग (70% पेक्षा जास्त)
अराइज 6444 गोल्ड : टिलरची संख्या 12-15, थेट पेरणीसाठी योग्य, पीक कालावधी 135 -140 दिवस,जिवाणू पानांचा अनिष्ट प्रतिरोधक.
अराइज धानी : जिवाणूजन्य पानांचे तुषार प्रतिरोधक, दीर्घ कालावधीचे (140-145 दिवस), सुगंध नसलेले मध्यम पातळ धान्य, उच्च उत्पन्न देणारे संकरित, रुंद अनुकूलता.
अराइज AZ 8433 DT : तपकिरी वनस्पती हॉपर आणि जिवाणू पानांचे तुषार सहन करणारी संकरित, मध्यम कालावधी (130-135 दिवस), मध्यम पातळ धान्य, प्रति झाड उत्पादक (13-15) 70% पेक्षा जास्त मिलिंग
पायनियर P27P31 : उच्च उत्पन्न देणारे संकरित, पावसाच्या परिस्थितीत अत्यंत प्रभावी, ताण सहनशील, मध्यम परिपक्वता (128-132 दिवस), मध्यम भरड धान्य, दाट लोकसंख्येसाठी योग्य (40-42 रोपे/चौ.मी.)
एडवांटा पीएसी 837 : पीक कालावधी 120 – 125 दिवस, जास्त धान्य भार, उच्च उत्पन्न.
एमपी 3030 : प्रारंभिक कालावधी (120-125 दिवस) अधिक उत्पादनक्षम मशागत, कमी पाण्याच्या गरजेसह विस्तृत अनुकूलता.
एमसी13 : खरीप हंगामात पीक कालावधी 115-120 दिवस आणि रब्बीमध्ये 130-135 दिवस, जाड आणि भारी तृणधान्यांसाठी योग्य, उच्च उत्पन्न पीक रोटेशन.
पीबी 1121 : भारतातील बासमती उत्पादक भागात हे 140-145 दिवसात परिपक्व होते. त्याची उत्पादन क्षमता प्रति हेक्टर 5.5 टन पर्यंत आहे.
पूसा बासमती : एक अर्ध-बौने वनस्पती आहे ज्यामध्ये क्षाराचे प्रमाण, धान्य वाढवणे आणि समृद्ध सुगंध यांसह पारंपारिक बासमतीची जवळजवळ सर्व वैशिष्ट्ये आहेत. त्याची परिपक्वता वेळ – साधारणपणे सुमारे 125 ते 135 दिवस आणि सरासरी उत्पादन – 45 क्विंटल/हेक्टर आहे. धान्याचा आकार 7.2 मिमी न शिजवलेला असतो आणि शिजवल्यानंतर 13.91 मिमी असतो.