शेतकरी बांधवांनो, भात पिकाची अधिक उत्पादन मिळविण्यासाठी पौष्टिक व्यवस्थापन हे बूटिंग अवस्था (इअर बड्स येण्यापूर्वी) पोषक व्यवस्थापन हा एक महत्त्वाचा उपाय आहे. भात पिकांमध्ये बूटिंग अवस्था लावणीनंतर 60 ते 65 दिवसांनी अवस्था सुरू होते. या अवस्थेमध्ये पोषण व्यवस्थापन योग्य प्रकारे करा?
पोषण व्यवस्थापन –
भात पिकाचे अधिक उत्पादन घेण्यासाठी, युरिया 40 किलो + एमओपी 10 किलो + कॅलबोर 5 किलो प्रति एकर दराने टाकणे हे अत्यंत आवश्यक आहे.
युरिया – भात पिकामध्ये युरिया हा नायट्रोजनचा सर्वात मोठा स्त्रोत आहे. याच्या वापराने पाने पिवळी पडण्याची आणि वाळण्याची समस्या येत नाही. युरिया प्रकाशसंश्लेषण प्रक्रियेला गती देते.
एमओपी (म्यूरेट ऑफ़ पोटाश) – पोटैशियम भात पिकाच्या वनस्पतीमध्ये संश्लेषित शर्करा वनस्पतीच्या सर्व भागांमध्ये पोहोचवण्यात पोटॅशियम महत्त्वाची भूमिका बजावते. तसेच वनस्पतींमध्ये रोग प्रतिकारक शक्ती देखील वाढते.
कैलबोर – या उत्पादनामध्ये कैल्शियम 11% + मैग्नीशियम 1.0% + सल्फर 12% + पोटेशियम 1.7 + बोरॉन 4% यांचे मिश्रण आहे जे पोषण, वाढ, प्रकाशसंश्लेषण, शर्करा वाहतूक आणि सेल भिंत निर्मितीसाठी आवश्यक आहे. कैलबोर सामान्यतः वापरल्या जाणार्या खते आणि कृषी रसायनांशी सुसंगत असू शकते.