टरबूज पिकासाठी शेताची तयारी आणि जाती

शेताची तयारी

  • पेरणीपूर्वी 10-20 दिवस आधी, ट्राइकोडर्मा विरिडी 500 ग्रॅम/एकर + शेण 4 मेट्रिक टन/एकर + कडुनिंबाची पेंड 100 किलो/एकर या दराने शेतात मिसळा.

  • बियांची चांगली उगवण होण्यासाठी माती चांगली तयार करणे आवश्यक आहे. मागील पीक काढणीनंतर जमिनीवर फिरवणाऱ्या नांगराच्या सहाय्याने एक नांगरणी करावी आणि हैरोच्या सहाय्याने 2-3 नांगरणी करावी. जमिनीत ओलावा कमी असल्यास प्रथम पाणी देऊन नंतर शेत तयार करावे, शेवटी गादी गुंडाळून शेताची पातळी करावी आणि पेरणीसाठी1.2 मीटर रुंदीचे व 30 सेमी उंचीचे बेड तयार करावेत.

जाती: मध्य प्रदेशात पिकवल्या जाणार्‍या टरबूजाच्या काही विशेष जाती.

  • सागर किंग: उच्च उत्पादन, लवकर परिपक्वता, लहान बिया, अंडाकृती, 3-4 किलो पर्यंत, गडद काळी त्वचा, लाल गुद्द्वार, पिकलेली फळे पेरणी, आच्छादन, टी एस एस 13.5% नंतर 60-70 दिवसांनी काढता येतात.

  • सीमन्स बाहुबली: अंडाकार 3-7 किलो पूर्ण काळा चमकदार, रिपक्व फळे पेरणीनंतर 65-70 दिवसांनी काढता येतात, टी एस एस 15-16.7,

  • नुनहेम्स मैक्स: आइस बॉक्स प्रकार टरबूज, अंडाकृती, 4-5 किलो फळांचा आकार, गडद रंगाची फळे चमकदार लाल गुद्द्वार असलेली, पिकलेली फळे पेरणीनंतर 70-80 दिवसांनी काढता येतात, टी एस एस 11-13%

  • अगस्ता – मिठास:  11% ते 12% ब्रिक्स, एकसमान फळ आकार, खूप अनुकूलता, अंडाकृती, 7-10 किलो, गडद हिरवा, गडद लाल कुरकुरीत गुदद्वारासंबंधीचा, पिकलेली फळे पेरणीनंतर 85 ते 90 दिवसांनी मे, टी एस एस 11-12.%

  • मेलोडी F1: उत्कृष्ट शिपिंग गुणवत्ता आणि लांब शेल्फ लाइफ, फळे अंडाकृती गोलाकार काळ्या रींडसह, 4 -5 किलो, गडद लाल गुद्द्वार, लहान बिया, पिकलेली फळे पेरणीनंतर 65-70 दिवसांनी काढता येतात, ts S 11-12%

Share

See all tips >>