टोमॅटो पिकामध्ये जीवाणूजन्य झुलसा रोग

  • या रोगाच्या प्रादुर्भावामुळे रोपांची पेरणी करणे बाकी असते त्यामुळे पाने पिवळी पडतात आणि कोमेजल्यावर संपूर्ण झाड गळून पडते.

  • खालची पाने कोमेजण्यापूर्वी गळण्याची शक्यता असते. 

  • जेव्हा खालच्या स्टेमचा भाग कापला जातो तेव्हा जीवाणु रिसाव द्रव्य दिसू शकतो.

  • तनांपासून अस्थानिक मुळे विकसित होतात.

  • या रोगाच्या नियंत्रणासाठी पेरणीपूर्वी ब्लिचिंग पावडर 6 किलो प्रति एकर या प्रमाणात द्यावी.

  • स्ट्रेप्टोमाइसिन सल्फेट आई.पी. 90% डब्ल्यू /डब्ल्यू+ टेट्रासाइक्लिन हाइड्रोक्लोराइडआई. पी. 10% डब्ल्यू /डब्ल्यू 30 ग्रॅम/एकर कासुगामाइसिन 5% + कॉपर ऑक्सीक्लोराइड 46% डब्ल्यूपी. 300 ग्रॅम/एकर या दराने फवारणी करावी. 

  • जैविक उपचार म्हणून ट्रायकोडर्मा विरिडी 500 ग्रॅम/एकर किंवा स्यूडोमोनास फ्लोरोसेंस 250 ग्रॅम/एकर फवारणी करावी. 

  • क्रूसिफ़ेरी भाजी, झेंडू आणि भात पिकाबरोबरच या पीक चक्राचे अनुसरण करा.

Share

See all tips >>