भात शेती ही खोल पाण्यातच केली जाते. भाताची रोपे लावण्यापूर्वी पडलिंग प्रक्रिया अत्यंत महत्त्वाची असते. ही एक प्रकारची शेताची ओली नांगरणी आहे. यासाठी शेताच्या शेवटच्या नांगरणीनंतर शेतात पाणी भरल्यानंतर देशी नांगर, प्लाऊ किंवा कल्टीवेटर यांच्या साहाय्याने मातीचे मंथन केले जाते. यामुळे माती ही मऊ होते आणि रोपण करणे खूप सोपे होते. पडलिंग क्रियेद्वारे वनस्पतींना आवश्यक पोषक घटक सहज मिळतात. त्याच वेळी, मातीची खत क्षमता वाढते.
भात शेतीसाठी पडलिंगचे महत्त्व :
शेतीच्या तयारीचा हा एक महत्त्वाचा भाग आहे.
जमिनीत गाळ काढण्याच्या प्रक्रियेतून मातीच्या गुणवत्तेत कायमस्वरूपी सुधारणा होते.
यामुळे पावसाच्या पाण्याची बचत होण्यास मदत होते आणि सिंचनाच्या पाण्याचा काटकसरीने वापर करता येतो.
पडलिंगमुळे मातीमधील धूप कमी होते त्यामुळे रोपांची स्थापना होण्यास मदत होते. मातीच्या पुडलिंग पासून भात लागवडीची अचूकता सुधारते.
या प्रक्रियेद्वारे, जमिनीची खत क्षमता वाढते आणि झाडांना सिंचनासाठी समान प्रमाणात पाणी मिळते.