मॅग्नेशियमच्या कमतरतेची लक्षणे प्रथम जुन्या पानांवर दिसतात, त्याच्या कमतरतेमुळे पानांचा हरिमाहीनता होतो. पानांच्या शिरा हिरव्या राहतात आणि शिरा वगळता उर्वरित पानांचा रंग लालसर तपकिरी दिसतो. सोबतच वेळेच्या अगोदर पाने ही खाली गळून पडतात.
शेतकरी बांधवांनो, कापूस पिकावरील पानांचे लाल होण्याचे कारण म्हणजेच लाल पानांचा रोग या नावाने ओळखले जाते. सुरुवातीला पानांची कडा पिवळी पडते आणि नंतर लाल होते. हा विकार पर्यावरणीय घटक आणि नायट्रोजन, मॅग्नेशियमचा पुरवठा आणि जास्त पाणी साचल्यामुळे होतो. हे कोणत्याही विकासाच्या टप्प्यावर होऊ शकते. शोषक किडीची लक्षणे आणि लाल पानाची लक्षणे यांच्यात फारसा फरक नाही. प्रौढ पानांमध्ये लक्षणे अनेकदा दिसतात. आणि हळूहळू संपूर्ण पानांवर पसरते. शेवटी संपूर्ण पाने सुकतात.
प्रतिबंधात्मक उपाय –
प्राकृतिक कारणांतून वाचविण्यासाठी, वेळेवर पेरणी करावी आणि शेतात पाणी साचू नये म्हणून पुरेसा निचरा असावा आणि पेरणीनंतर 40 ते 45 दिवसांनी युरिया 30 किलो + मॅग्नेशियम सल्फेट 10 किलो प्रति एकर दराने द्यावे.