हरभरा पिकामध्ये तणांचे अनेक प्रकार जसे की, बथुआ, खरतुआ, मोरवा, प्याजी, मोथा, दूब इत्यादिमुळे तण वाढतात.
हे तण पोषक, ओलावा, जागा आणि प्रकाश यासाठी पिकांच्या झाडांशी स्पर्धा करून उत्पादनावर परिणाम करतात, याशिवाय तणांमुळे पिकावर अनेक रोग व कीडही येतात ज्यामुळे बियाण्याच्या गुणवत्तेवरही मोठा परिणाम होतो.
तणांमुळे होणारे नुकसान रोखण्यासाठी वेळेचे नियंत्रण करणे खूप महत्वाचे आहे. हरभरा पिकाला दोनवेळा खुरपणी करणे आवश्यक आहे. पहिली खुरपणी पेरणीनंतर 20-25 दिवसांनी आणि दुसरी 50-55 दिवसांनी करावी.
जर कामगार उपलब्ध नसतील तर, पेरणीनंतर 1-3 दिवसांनी पेंडीमेथलीन 38.7% ईसी 700 मिली प्रति एकर दराने शेतात समान रीतीने फवारणी करावी, तसेच पेरणीनंतर 20-25 दिवसांनी एक खुरपणी करावी. अशा प्रकारे हरभरा पिकातील तणांमुळे होणारे नुकसान टाळता येते.