हरभरा पिकाच्या शेंगांना छिद्रे पाडणारा

किटकांची ओळख :

  • अंडी – या किडीची अंडी गोलाकार असतात आणि क्रीम सारख्या पांढर्‍या रंगाची असतात.

  • अंडी – या किडीची अंडी गोलाकार असतात आणि क्रीम ते पांढर्‍या रंगाचे असतात.

  • प्युपा – प्यूपा तपकिरी रंगाचा असतो, माती, पाने, शेंगा आणि जुन्या पिकांच्या अवशेषांमध्ये आढळतो.

  • प्रौढ – हलका पिवळा ते तपकिरी पिवळा दिसतो. समोरच्या पंखांचा रंग हलका तपकिरी ते गडद तपकिरी असतो, ज्यावर व्ही.के आकाराची रचना आढळते. मागचे पंख पांढर्‍या रंगाचे असतात, बाहेरील बाजू काळ्या असतात.

नुकसानीची लक्षणे

  • लार्वा पानातील अळ्या असलेल्या हिरवा भाग (क्लोरोफिल) खाण्यास सुरुवात करते, त्यामुळे शेवटी फक्त पानांच्या शिरा दिसतात, त्यानंतर या अळ्या फुले व हिरव्या शेंगा खाण्यास सुरुवात करतात. अळ्या शेंगा टोचून आत प्रवेश करतात आणि शेंगाच्या आत असलेला सर्व भाग खाऊन पोकळ करतात.

व्यवस्थापन :

  • रासायनिक नियंत्रणासाठी, प्रोफेनोफोस 40 % + सायपरमेथ्रिन 4% ईसी 400 मिली / एकर इमामेक्टिन बेंजोएट 5% एसजी 100 ग्रॅम/एकर क्लोरेंट्रानिलिप्रोएल 18.5% एससी 60 मिली/एकर या दराने फवारणी करावी. 

  • शेतात “टी” आकाराचे 20-25 स्प्लिंट प्रति एकर या दराने लावा. हे स्प्लिंट हरभऱ्याच्या उंचीपेक्षा 10 – 20 सेंटीमीटर उंच ठेवणे फायदेशीर आहे तसेच या स्प्लिंटर्सवर पक्षी, मैना, बगळे इत्यादी अनुकूल कीटक येऊन बसतात, जे शेंगा खाऊन पिकाचे नुकसान होण्यापासून वाचवतात.

  • फेरोमोन ट्रॅप हेलिकोवर्पा आर्मीजेरा प्रति 10 एकर दराने वापर करा. 

  • बवेरिया बेसियाना 250 ग्रॅम प्रति एकर दराने वापर करा. 

Share

See all tips >>