मुगाचे पीक 65-70 दिवसात परिपक्व होते म्हणजेच मार्च-एप्रिल महिन्यात पेरलेले पीक मे-जून महिन्यात काढणीसाठी तयार होते.
शेंगा पिकलेल्या, हलक्या तपकिरी किंवा काळ्या रंगाच्या असतात तेव्हा त्या काढणीयोग्य बनतात.
शेंगा वनस्पतींमध्ये असमानपणे पिकतात, जर तुम्ही रोपाच्या सर्व शेंगा पिकण्याची वाट पाहत असाल, तर जास्त पिकलेल्या सोयाबीन तडतडू लागतात त्यामुळे शेंगा हिरव्या वरून काळ्या रंगात येताच 2-3 वेळा करा आणि नंतर रोपासह पीक कापून घ्या.
अपरिपक्व अवस्थेत शेंगा काढणी केल्याने धान्याचे उत्पादन आणि गुणवत्ता दोन्ही खराब होते.
हसून पीक काढल्यानंतर ते शेतात एक दिवस वाळवून खळ्यात आणून वाळवले जाते. सुकल्यानंतर काठी मारून किंवा थ्रेशर वापरून मळणी करता येते.
पिकाचे अवशेष रोटाव्हेटर चालवून जमिनीत मिसळा जेणेकरून ते हिरवळीचे खत म्हणून काम करेल त्यामुळे पुढील पिकासाठी जमिनीत एकरी 10 ते 12 किलो नत्राचा पुरवठा होतो.