गहूची साठवणूक करताना या गोष्टी लक्षात ठेवा?

  • या वेळी शेतात गव्हाच्या मळणीचे काम जोरात सुरू आहे, त्यानंतर पुढील प्रक्रिया म्हणजे गहू साठवण.

  • गहू साठवताना खालील गोष्टी लक्षात घेतल्यास धान्य दीर्घकाळ सुरक्षित ठेवता येते. 

  • सुरक्षित साठवणुकीसाठी धान्यामध्ये 10-12% पेक्षा जास्त ओलावा नसावा. जास्त ओलाव्यामुळे धान्यामध्ये कीड आणि बुरशीचा प्रादुर्भाव होऊ शकतो. त्यामुळे गहू साठवणीपूर्वी वाळवा. दाणे दातांनी दाबल्यावर तडतडण्याच्या आवाजाने तुटले तर समजते की ते पूर्णपणे सुकले आहे आणि साठवण्यासाठी योग्य आहे.

  • दाणे उन्हात वाळवल्यानंतर साठवणीपूर्वी काही काळ सावलीत ठेवावेत, त्यामुळे धान्याची उष्णता निघून जाते.

  • कीटकांपासून धान्याचे संरक्षण करण्यासाठी साठवण करण्यापूर्वी गोदामे पूर्णपणे स्वच्छ करा, आणि कडुनिंबाची पाने जाळून भांडारात धूर काढावा.

  • साठवणूक करताना रसायन ग्रेन गोल्ड 1 एम्पुल प्रति क्विंटल या दराने वापरावे किंवा साठवणीनंतर गोदाम बंद करून एल्यूमिनियम फास्फाइड 3 ग्रॅम प्रति टन धान्याच्या दोन गोळ्या ठेवाव्यात.

Share

See all tips >>