खरीप कांद्याची साठवणूक करताना घ्यावयाची काळजी?

  • कांद्याला वर्षभर मागणी असते. त्यामुळे वर्षभराच्या पुरवठ्यासाठी कांद्याच्या कंदांची साठवणूक आवश्यक असते. आपल्या देशात 30-40 टक्के कांदा साठवणुकीची अपुरी सोय आणि अवकाळी पावसामुळे सडतो.

  • रब्बी कांद्याची साठवणूक क्षमता खरीप आणि उशिरा खरीप कांद्यापेक्षा जास्त असल्याने बहुतांश शेतकरी भाऊ रब्बी कांद्याची साठवणूक करतात.

  • पाने पिवळी होईपर्यंत आणि मान पातळ होईपर्यंत रोपे शेतात वाळवावीत आणि नंतर पुरेशा वायुवीजनाने सावलीत वाळवाव्यात. सावलीत कोरडे केल्याने कंदांचे सूर्याच्या कडक किरणांपासून संरक्षण होते, रंग सुधारतो आणि बाह्य पृष्ठभाग कोरडे होतो.

  • कधीकधी कंद कुदळ किंवा फावडे सह जखमेच्या होतात. कंदांची छाटणी करताना डाग पडलेले कंद काढून टाकावेत. नंतर, या खराब कंदांपासून कुजणे उद्भवते आणि इतर कंदांमध्ये देखील कुजणे सुरू होते.

  • कांद्याच्या चांगल्या साठवणुकीसाठी, 50 किलो ताग/ गोणपाट/ प्लास्टिकच्या जाळीच्या पिशव्या किंवा प्लास्टिक/ लाकडी टोपल्या वापराव्यात.

  • पॅकिंगनंतर कांदा 5 फूट उंचीपर्यंत स्टोरेज रूममध्ये ठेवावा जेणेकरून काढणे सोपे होईल.

  • चांगल्या साठवणुकीसाठी गोदामांचे तापमान 30-35˚C असते. आणि सापेक्ष आर्द्रता 65-70% असावी.

Share

See all tips >>