खेकडा संगोपन हे शेतकऱ्यांसाठी फायदेशीर ठरू शकते, संपूर्ण प्रक्रिया जाणून घ्या

चिखलात सापडलेल्या खेकडाची मागणी परदेशात खूप वाढली आहे. भारतीय शेतकरी देखील खेकडा लागवडीपासून चांगले उत्पन्न मिळवू शकतात. खेकड्यांच्या या मोठ्या प्रजाती “हिरवा चिखल क्रॅब” म्हणून ओळखले जातात आणि लहान प्रजाती “लाल पंजा” म्हणून ओळखले जातात. या दोन्ही प्रजातींची मागणी देशी व परदेशी बाजारात जास्त आहे.

Crab Types

खेकडा संगोपन दोन प्रकारे करता येते. एक म्हणजे ग्रो-आउट पद्धत आणि दुसरी फॅटीनिंग पद्धत. ग्रो-आउट पद्धतीनुसार, लहान खेकडे 5-6 महिन्यांसाठी तलावामध्ये सोडले जातात जेणेकरून ते अपेक्षित आकार वाढवू शकतील. त्याच वेळी, चरबी देण्याच्या पद्धतीत लहान खेकडे पाळले जातात. यामध्ये 200 ग्रॅम खेकडा चे वजन 1 महिन्यामध्ये 25-50 ग्रॅम ने वाढते. वजन वाढण्याची ही प्रक्रिया 9-10 महिने चालू राहते.

चांगल्या संगोपना नंतर खेकडे 1 ते 2 किलो वजनापर्यंत वाढतात. जर परदेशी आणि देशांतर्गत बाजारात मागणी असेल तर चांगला नफा मिळण्याची शक्यता जास्त आहे.

स्रोत: विकासपेडिया

कृषी क्षेत्राबद्दल असेच नवीन आणि महत्त्वपूर्ण माहितीसाठी ग्रामोफोन अ‍ॅपचे लेख दररोज वाचत रहा, आणि हे लेख खाली दिलेल्या बटणावर क्लिक करुन आपल्या मित्रांसह शेअर करा.

Share

See all tips >>