काळा गहू हा गव्हाचा एक विशेष प्रकार आहे, या जातीला ‘नाबी एमजी’ असे नाव देण्यात आले आहे, ज्याची विशेष पद्धतीने लागवड केली जाते. काळ्या गव्हाची लागवड भारतात साधारणपणे खूप कमी आहे.
काळ्या गव्हामध्ये सामान्य गव्हाच्या तुलनेत 60 टक्के जास्त लोह आणि प्रथिने असतात आणि पोषक आणि स्टार्चचे प्रमाण समान असते.
सामान्य गव्हामध्ये एंथोसाइनिनचे प्रमाण 5 ते 15 पीपीएम असते, तर काळ्या गव्हात त्याचे प्रमाण 40 ते 140 पीपीएम असते.
एंथोसाइन एक नैसर्गिक एंटीऑक्सीडेंट व एंटीबायोटिक आहे. जे हार्ट अटॅक, कॅन्सर, शुगर, मानसिक ताण, गुडघेदुखी, एनीमिया यांसारख्या आजारांवर खूप प्रभावी सिद्ध होते.
त्याच्या उत्पादनाचा बाजारभाव देखील सामान्य गव्हाच्या तुलनेत चांगला आहे.