कापूस पिकामध्ये 80-100 दिवसात फवारणी व्यवस्थापन

  • कापूस पिकामध्ये पेरणीनंतर 80-100 दिवसांनी, डेंडूच्या अवस्थेत, डेंडूच्या विकासासह, डेंडूचा आकार वाढवा आणि एफिड, जैसिड, पांढरी माशी  थ्रिप्स, माइट्ससारखे कीटक शोषून घ्या, जे डेंडूचे नुकसान करतात. फवारण्यांचा वापर बुरशीजन्य रोग जसे गुलाबी बॉल वर्म / गुलाबी बोंडअळी इत्यादींच्या नियंत्रणासाठी केला जाऊ शकतो.

  • गुलाबी बोंडअळीच्या व्यवस्थापनासाठी प्रोफेनोफोस 40% + सायपरमेथ्रिन 4% ईसी 400 मिली/एक फेनप्रोप्रेथ्रिन 10% ईसी 400 मिली/एक या नोवालूरान 5.25%+इमामेक्टिन बेंजोएट 0.9% एससी 600 मिली/एकर या दराने फवारणी करावी.

  • शोषक शोषक कीड व्यवस्थापन:- डायफैनथीयुरॉन 50% डब्लूपी 250 ग्रॅम/एकर किंवा पायरीप्रोक्सीफैन 10% + बॉयफैनथ्रिन10% ईसी 250 मिली/एकर किंवाइमिडाक्लोप्रिड17.8% एसएल 100 मिली/एकरी फवारणी  करावी.

  • जैविक उपचार म्हणून बवेरिया बेसियाना   250 ग्रॅम/एकर दराने फवारणी करावी.

  • बुरशीजन्य रोगांसाठी:- थायोफिनेट मिथाइल 70% डब्लूपी 300 ग्रॅम/एकर किंवा हेक्साकोनाज़ोल 5% एससी 300 मिली/एकर किंवा मैंकोजेब 75% डब्लूपी 500 ग्रॅम/एकर दराने फवारणी करावी.

  • या टप्प्यावर कापूस पिकाला अधिक पोषण आवश्यक आहे. यासाठी, फवारणी 0: 0: 50 1 किलो प्रति एकर करता येते, ते  डेंडूच्या वाढीबरोबरच डेंडूचा आकार वाढवण्यास मदत करते.

Share

See all tips >>