कापूस पिकामध्ये पेरणीनंतर 60-80 दिवसांनी, फुलांच्या / डेंडू अवस्थेच्या वेळी, एफिड, जस्सीद, पांढरी माशी, थ्रिप्स, कोळी, गुलाबी लार्वा इत्यादी कीटक शोषून घेणे, जे डेंडू इत्यादींना नुकसान करते, कीटक आणि बुरशीजन्य रोग जसे की पाने स्पॉट रोगाचा प्रादुर्भाव प्रामुख्याने दिसतो, या कीड आणि रोगांच्या नियंत्रणासह, पिकामध्ये अधिक फुले आणण्यासाठी योग्य वेळी व्यवस्थापन केले पाहिजे.
या टप्प्यावर कापूस पिकाला अधिक पोषण आवश्यक आहे यासाठी एकरी 0:52:34 1 किलो प्रती एकर दराने फवारणी करु शकता, हे अधिक फुले आणि डेंडू तयार करण्यास मदत करते.
अशा प्रकारे, पोषण, कीटक आणि रोगांचे व्यवस्थापन करुन कापसाच्या पिकापासून भरपूर नफा मिळतो.