कापूस पिकांमध्ये जिवाणूजन्य करपा रोगाची ओळख

  • जिवाणूजन्य करपा रोग संक्रमित झाडाच्या कोणत्याही भागावर आणि वनस्पतींच्या वाढीच्या कोणत्याही अवस्थेस प्रभावित करू शकतो.
  • वनस्पतींच्या वाढीच्या सुरुवातीच्या काळात, पाण्याने भरलेल्या, गोलाकार किंवा अनियमित जखमा खोडावर पसरतात आणि अखेरीस अंकुरित आणि फुटतात व मरतात, ज्याला (सीडलिंग ब्लाइट) बीज करपा म्हणतात.
  • छोट्या, गडद हिरव्या, कोनाचे डाग प्रथम पानांच्या खालच्या पृष्ठभागावर विकसित होतात. हळूहळू हे डाग गडद तपकिरी रंगात रूपांतरित होतात आणि नंतर दोन्ही पानांच्या पृष्ठभागावर हे डाग दिसतात. ज्याला अँग्युलर पानांचे स्पॉट म्हणतात.
  • यामध्ये पानांच्या शिरा, काळ्या होतात आणि पाने सुरकुतलेली आणि वाकडीतिकडी दिसतात. ज्याला व्हेन नेक्रोसिस म्हणतात.
  • खोड व फांद्यांवरील काळ्या जखमा आणि पाने अकाली पडणे ही प्रामुख्याने त्याची लक्षणे आहेत त्यास ब्लॅक आर्म म्हणून ओळखले जाते.
  • या रोगात, सडलेले बियाणे आणि बोन्डामधील तंतू रंगहीन होतात. संक्रमित बोन्डामध्ये, कोनीय गोलाकार डाग दिसतात  गडद तपकिरी किंवा काळे होतात,याला बोन्डे सदाने म्हणतात.
Share

See all tips >>