शेतकरी बंधूंनो, जायदच्या हंगामामध्ये भोपळा वर्गीय पिके जसे की, लौकी, गिलकी, तोरई, भोपळा, परवल, तरबूज, खरबूज इत्यादि अधिक क्षेत्रामध्ये लावली जातात.
हवामान आणि तापमानातील बदलामुळे भोपळा वर्गातील पिकांना फुले आल्यानंतर फळांच्या विकासात खूप अडचणी येतात.
भोपळा वर्गीय पिकांमध्ये मधमाश्या या नैसर्गिकरित्या परागणात महत्त्वाची भूमिका बजावतात.
भोपळा वर्गीय पिकांमध्ये मधमाशी द्वारे परागकणाची क्रिया 80% पर्यंत पूर्ण होते.
मधमाश्यांच्या शरीरात केस हे अधिक प्रमाणात आढळतात. ज्यामध्ये परागकण जोडलेले असतात, त्यानंतर जेव्हा मधमाश्या इतर मादी फुलांवर बसतात तेव्हा परागकण बाहेर पडतात.
मधमाश्या पिकांना कोणतेही नुकसान करत नाहीत.
वरील प्रक्रियेनंतर निषेचनाची क्रिया पूर्ण केली जाते, यानंतर फुलापासून फळ बनण्याची प्रक्रिया झाडामध्ये सुरू होते.