शेतकरी बंधूंनो, भोपळा वर्गीय पिकांअंतर्गत प्रामुख्याने काकडी, लौकी, कारले, गिलकी, तोरई, भोपळा, छप्पन कद्दू, टरबूज आणि खरबूज इत्यादि पिके आढळतात.
या पिकांमध्ये फुले गळण्याच्या कारणांमुळे जसे की, पिकामध्ये पोषक तत्वांची कमतरता, कीड आणि रोगांचा प्रादुर्भाव, जास्त ओलावा, वातावरणातील बदल इत्यादी असू शकतात.
मोठ्या प्रमाणात फूल पडल्यामुळे पिकांच्या उत्पादनावर मोठा परिणाम होतो.
पिकामध्ये पोषक तत्वांची कमतरता टाळण्यासाठी पिकामध्ये फुलांच्या अवस्थेत पोषण व्यवस्थापन करणे अत्यंत महत्वाचे आहे.
या समस्येचे निराकरण करण्यासाठी सूक्ष्म पोषक तत्व [एरीस] 250 ग्रॅम/एकर या दराने उपयोग करावा.
फुले पडण्यापासून रोखण्यासाठी, डबल (होमब्रेसिनोलाइड) 100 मिली टाबोली (पिक्लोबूट्राज़ोल 40% एससी) 30 मिली/एकर या दराने फवारणी करू शकता.