भोपळा वर्गीय पिकांमध्ये फुलांच्या गळतीची कारणे आणि नियंत्रणाचे उपाय

  • शेतकरी बंधूंनो, भोपळा वर्गीय पिकांअंतर्गत प्रामुख्याने काकडी, लौकी, कारले, गिलकी, तोरई, भोपळा, छप्पन कद्दू, टरबूज आणि खरबूज इत्यादि पिके आढळतात. 

  • या पिकांमध्ये फुले गळण्याच्या कारणांमुळे जसे की, पिकामध्ये पोषक तत्वांची कमतरता, कीड आणि रोगांचा प्रादुर्भाव, जास्त ओलावा, वातावरणातील बदल इत्यादी असू शकतात.

  •  मोठ्या प्रमाणात फूल पडल्यामुळे पिकांच्या उत्पादनावर मोठा परिणाम होतो.

  • पिकामध्ये पोषक तत्वांची कमतरता टाळण्यासाठी पिकामध्ये फुलांच्या अवस्थेत पोषण व्यवस्थापन करणे अत्यंत महत्वाचे आहे.

  • या समस्येचे निराकरण करण्यासाठी सूक्ष्म पोषक तत्व [एरीस] 250 ग्रॅम/एकर या दराने उपयोग करावा. 

  • फुले पडण्यापासून रोखण्यासाठी, डबल (होमब्रेसिनोलाइड) 100 मिली टाबोली (पिक्लोबूट्राज़ोल 40% एससी) 30 मिली/एकर या दराने फवारणी करू शकता. 

  • प्लानोफिक्स (अल्फा नैफ्थाइल एसिटिक एसिड 4.5% एसएल) 4 मिली प्रति पंप दराने फवारणी करावी. 

  • पिकातील फुलांची संख्या वाढवण्यासाठी 0:52:34 @ 1 किलो प्रति एकर या प्रमाणात फवारणी करावी.

Share

See all tips >>