या कारणांमुळे मातीतून पोषक तत्वे नष्ट होत आहेत, काय, तुम्हीही चुका करत आहात का?

भारतात शेती हा एकमेव व्यवसाय आहे. जो शतकानुशतके चालत आलेला आहे, आणि आधुनिकतेच्या या वाढत्या युगात कृषी क्षेत्रातही अनेक बदल झाले आहेत. कमी वेळेत अधिक उत्पादन आणि नफा मिळवण्यासाठी रासायनिक खते आणि कमी खर्चाचे सूत्र अवलंबले जात आहे, त्यामुळे माती हळूहळू आतून कमकुवत होत आहे.

याव्यतिरिक्त, ग्लोबल वॉर्मिंगमुळे हंगामाच्या वर्तनामध्ये बरेच काही बदल घडून आले आहेत. त्यामुळे काही ठिकाणी महापूर तर काही ठिकाणी दुष्काळाचे सावट पाहायला मिळाले आहे. जिथे देशातील 80% शेतकरी पावसावर अवलंबून आहेत, त्यामुळे हवामानाचा सर्वाधिक परिणाम कृषी क्षेत्रावर झाला आहे. अशा परिस्थितीत घेण्यासाठी शेतकरी बांधवांना शेती करताना अनेक चुका करतात, ज्यामुळे जमिनीच्या उत्पादन क्षमतेवर परिणाम होतो.

मातीमधून पोषक तत्वे कमी होण्याचे कारण :

  • पिकांमध्ये शेण, हिरवळीचे खत किंवा गांडूळ खत वापरू नका. 

  • माती परीक्षणाशिवाय खतांचा अंदाधुंद वापर. 

  • पीक चक्रानुसार शेती न करणे. 

  • सातत्याने अधिक उत्पादन देणाऱ्या पिकांची लागवड करा. 

  • सिंचनासाठी क्षारयुक्त पाण्याचा वापर करा. 

  • जास्त खोल नांगरणी करा कारण त्या कारणांमुळे जमिनीत झिंक, सल्फर आणि नायट्रोजनची कमतरता असते.

  • शेतांमध्ये बांध घालून शेत बंद करू नका कारण त्यामुळे जमिनीतील पोषक घटकही पाण्यासोबत वाहून जातात.

सरकारी आकडेवारीनुसार देशातील पंजाब, हरियाणा, उत्तर प्रदेश, बिहार, मध्य प्रदेश, गुजरात, आंध्र प्रदेश आणि तमिळनाडू या राज्यांमध्ये ही परिस्थिती अधिक दिसून आली आहे. या चुका जर सुधारल्या नाहीत तर जमीन नापीक होण्यापासून रोखणे कठीण होईल.

स्रोत: आज तक

कृषी क्षेत्रातील अशाच महत्त्वाच्या बातम्यांसाठी दररोज ग्रामोफोनचे लेख वाचत रहा आणि आजची ही माहिती आवडली असेल तर लाईक आणि शेअर करायला विसरू नका.

Share

See all tips >>