सोलॅनम ट्यूबरॉसम: ही बटाट्याची सामान्यतः लागवड केलेली प्रजाती आहे, त्याची झाडे लहान आणि जाड देठ आणि पाने मोठी आणि तुलनेने लांब आहेत.
कुफ्री ज्योती, कुफरी मुथू, कुफरी स्वर्ण, कुफरी मलार, कुफरी सोगा, कुफरी आनंद, कुफरी चमत्कार, कुफरी अलंकार, चिप्सोना आणि कुफरी गिरीराज यांची लागवड साधारणपणे केली जाते.
शेतीची तयारी
बटाट्याच्या पिकास चांगले कंद तयार करण्यासाठी चांगली कुजलेली माती किंवा बियाणे बेडची आवश्यकता असते. बटाटा प्रामुख्याने रब्बी पीक म्हणून घेतले जाते. खरीप पिकाची कापणी झाल्यावर लगेचच, 20-25 सेंटीमीटर खोल नांगरणी जमिनीच्या वळणासह करावी. त्यानंतर, पृष्ठभाग गुळगुळीत आणि सम करण्यासाठी दोन ते तीन क्रॉस हॅरोइंग किंवा स्थानिक नांगराने चार ते पाच प्लगिंग आवश्यक आहेत. पेरणीच्या वेळी शेतात पुरेसा ओलावा असणे आवश्यक आहे.
बटाटा खालील पद्धतींनी पेरला जाऊ शकतो, त्यापैकी लोकप्रिय पद्धत म्हणजे रिज आणि फुर तयार करणे आणि पेरणे.
ज्या मातीत सेंद्रिय पदार्थाचे प्रमाण कमी आहे, त्या जमिनीत, जमिनीच्या तयारीच्या वेळी एकरी 4 मेट्रिक टन शेणखत घालावे हे प्रमाण लागवडीपूर्वी पंधरवड्याला द्यावे. बटाट्याच्या झाडाला भरपूर पोषक तत्त्वांची आवश्यकता असते.