काकडीच्या पिकाची योग्य प्रकारे लागवड केली तर शेतकऱ्यांना जास्त उत्पादन मिळू शकते.

  • बियाणे जमिनीत एक ते डिड मीटर अंतरावर सरीमध्ये लावावे.
  • जेव्हा काकडीचा वेळ मंडपावर चढवला जातो तेव्हा ३*१ मीटर अंतर ठेवावे. 
  • जेव्हा काकडीचा वेळ मंडपावर चढवला जातो तेव्हा ३*१ मीटर अंतर ठेवावे. जेव्हा बियाणे ०.५ ते ०.७५ मीटर अंतरावर लावले जाते तेव्हा प्रत्येक ठिकाणी ४ ते ६ बियाणे टाकावे.
  • डोंगराळ प्रदेशात प्रत्येक छोट्या टेकडीवर दोन रोपे वाढू द्यावीत.
Share

कारल्याची उत्पादन क्षमता वाढविण्यासाठी जल सिंचनाची योग्य पद्धत

  • कारल्याच्या पिकाला जास्त प्रमाणात दिलेले किंवा निचरा न होता साठून राहणारे पाणी सहन होत नाही.
  • पेरल्यानंतर किंवा रोपे लावल्यानंतर तिसऱ्या दिवशी पिकाला पहिले पाणी द्यावे आणि त्यानंतर आठवड्यातून एकदा जमिनीतील ओलाव्यानुसार पाणी द्यावे.
  • जमिनीच्या वरच्या ५० सेमी थरात चांगला ओलावा ठेवावा कारण बहुतेक मुळे तिथेच असता.
Share

कोथिंबिरीच्या पिकाचे उत्पादन वाढवण्यासाठी जलसिंचनाची योग्य पद्धत

source- https://www.latiaagribusinesssolutions.com/2017/10/09/how-to-grow-coriander/
  • पेरल्यानंतर ताबडतोब पहिल्यांदा दा जलसिंचन करावे.
  • पहिल्या सिंचनानंतर चौथ्या दिवशी दुसरे जलसिंचन करावे.
  • त्यानंतर दर ७१० दिवसांनी पुढील जल सिंचन करीत जावे.
Share

भोपळ्याच्या पिकावरील केवडा रोगावर कोणते उपाय करावेत

pumpkin crop
  • रोग झालेली पाने खुडून नष्ट करावीत.
  • रोगाला प्रतिबंध करणाऱ्या वाणाच्या बियांचे रोपण करावे.
  • आळीपाळीने पिके घेणे आणि स्वच्छता ठेवणे या उपायांनी रोगाची तीव्रता कमी होते.
  •  थायोफ़ॅनेट मिथाईल ७०% WP एकरी ३०० ग्रॅम फवारावे.
  • मेटलक्सिल ८% + मॅंकोझेब ६४% WP एकरी ५०० ग्रॅम फवारावे.
Share

मिरची महोत्सव: आता संपूर्ण देश निमार च्या मिरचीची चव घेईल. ही शेतकऱ्यांसाठी उत्तम संधी आहे

chilli festival

निमार येथील मिरचीी तिखट चव मध्यप्रदेशच्या रहिवाशांमध्ये आधीच प्रसिद्ध आहे. आणि आता ही प्रसिद्धी सर्व देशभर पसरणार आहे. ही ओळख आता कदाचित सगळ्या जगात जाईल. हे आता येणाऱ्या मिरची महोत्सवामुळे घडेल. हा मिरची महोत्सव दिनांक २९ फेब्रुवारी ते १ मार्च या काळात कसरावद, मध्य प्रदेश येथे होईल. याला स्थानिक भाषेत मिर्च महोत्सव असे नाव आहे. हा दोन दिवसांचा राज्य स्तरीय उत्सव निमार च्या मिरचीला देशात आणि जगात प्रसिद्ध करण्याच्या प्रमुख उद्देशाने मध्यप्रदेश सरकार आयोजित करत आहे.

या उत्सवामुळे या विभागात मिरचीची शेती करणाऱ्या शेतकऱ्यांचा सर्वात जास्त फायदा होईल. यामुळे निमार आणि आसपासच्या प्रदेशात पिकवल्या जाणाऱ्या मिरचीचे ब्रॅण्डिंग होईल आणि त्यांना नवीन बाजारपेठा सर्व देशात आणि परदेशात उपलब्ध होतील.

या उत्सवात २५ हून अधिक कृषी शास्त्रज्ञ शेतकऱ्यांना मिरची उत्पादनंी संबंधित अश महत्त्वाची माहिती देतील. आमचा ग्रामोफोन येथे आपल्या सेवेत उपस्थित असेल. म्हणजे आपण आमच्या कृषी तज्ञांना देखील शेती विषयक कोणताही सल्ला किंवा सूचना याबद्दल विचारू शकाल.

Share

भोपळ्याच्या पिकावरील केवडा (तांबडी भुरी) रोग कसा ओळखावा

भोपळ्यावरील केवडा किंवा तांबडी भुरी रोगाची प्रमुख लक्षणे पुढील प्रमाणे हेत.

  • पानांच्या खालच्या पृष्ठभागावर पाण्याने भिजलेले घाव दिसतात.
  • घाव आधी जुन्या पानांवर दिसतात आणि नंतर कोवळ्या पानांवर पसरत जातात.
  • घाव जसजसे पसरतात तसे पिवळे राहतात किंवा सुके आणि तपकिरी होतात.
  • परिणाम झालेल्या वेलींना व्यवस्थित फल धारणा होत नाही.
Share

गव्हाच्या पिकाची साठवण करण्यासाठी अत्यंत महत्त्वाच्या सूचना

  • सुरक्षित साठवण करण्यासाठी धान्यात १०१२% पेक्षा जास्त ओलावा असू नये.
  • धान्य कोठार मध्ये किंवा ड्रममध्येकिंवा खोलीत ठेवल्यावर प्रत्येक एक टन गव्हात ३ ग्रॅम अल्युमिनियम फॉस्फाईड च्या २ गोळ्या ठेवाव्या.
Share

शेतकऱ्यांनी उत्पादन वाढवण्यासाठी मार्च – एप्रिल मध्ये पिकांचे हे वाण पेरावेत.

 

अनुक्रमांक पिकाचे नाव महत्त्वाचे प्रकार (कंपनीचे नाव)
. कारले नागेश (हायव्हेज), अमनश्री, यू एस १३१५ (नूनहेमस), आकाश (व्हि एन आर)
. दोडका आरती
. भोपळा कोहिनूर (पाहुजा), व्ही एन आर ११ (व्ही एन आर)
. भेंडी राधिका, विनास प्लस, (गोल्डन), सिंघम (नूनहेमस), शताब्दी (राशी)
. कोथिंबीर सुरभी (नामधारी), एल एस ८०० (पाहुजा)
Share

मिरचीमधील मोसाइक विषाणु चे नियंत्रण

  • लागण झालेली रोपे उपटून नष्ट करावीत.
  • असिटामिप्रिड 20 % एसपी @ 130 ग्रॅ/ एकर फवारावे.
  • फिप्रोनील 40% + इमिडाक्लोप्रिड  40% डब्ल्यूजी @ 40 ग्रॅ/ एकर फवारावे.
Share

मिरचीवरील मोसाइक विषाणु चे निदान

image source - https://www.indiamart.com/proddetail/heavy-duty-agro-shade-net-house-15933969848.html
  • इस वायरस के संपर्क में आने से पत्तियों पर गहरे हरे और पीले रंग के धब्बे निकलते हैं।
  • इसके कारण हलके गड्ढे और फफोले भी दिखाई पड़ते हैं।
  • कभी-कभी पत्ती का आकार अति सुक्ष्म सूत्रकार हो जाता है।
  • यह सफ़ेद मक्खी के माध्यम से फैलता है।
  • इस वायरस से ग्रषित पौधों में फूल और फल कम लगते हैं।
  • इसके कारण फल भी विकृत और खुरदुरे हो जाते हैं।
Share