Control of aphid in bitter gourd

कारल्यातील माव्याचे नियंत्रण

  • ग्रस्त रोपे उपटून नष्ट करावीत. त्यामुळे किडीचा प्रसार होणार नाही.
  • माव्याचा हल्ला झाल्याचे लक्षात येताच अॅसीफेट 75 % एसपी @ 300- 400 ग्रॅम/ एकर किंवा इमिडाक्लोप्रिड 17% एस एल @ 100 मिली प्रति एकर किंवा अॅसीटामाप्रिड 20 % एसपी @ 150 ग्रॅम  प्रति एकर मिश्रण दर पंधरा दिवसांनी फवारून त्याचे प्रभावी नियंत्रण करता येईल.

खाली दिलेले बटन दाबून या माहितीला आपली पसंती द्या आणि अन्य शेतकर्यां पर्यंत पोहोचवण्यासाठी ती शेअर करा.

Share

Advantages of PSB in Tomato

टोमॅटोच्या पिकासाठी फॉस्फरस विरघळवणार्‍या जिवाणूचे महत्व

  • हे जिवाणू फॉस्फरससह मॅंगनीज, मॅग्नेशियम, आयर्न, मॉलिब्डेनम, झिंक आणि कॉपर यासारख्या सूक्ष्म पोषक तत्वांना देखील रोपांना पुरवण्यास सहाय्य करतात.
  • ते मुळांचा वेगाने करण्यास सहाय्य करतात. त्यामुळे रोपाला पाणी आणि पोषक तत्वे सहजपणे मिळतात.
  • पीएसबी काही मॅलिक, सक्सिनिक, टार्टरिक अॅसिड आणि अॅसिटीक अॅसिड यासारखी काही खास जैविक आम्ले बनवतात. ही आम्ले फॉस्फरसची उपलब्धता वाढवतात.
  • ते रोग आणि शुष्कतेबाबतची प्रतिरोधकता वाढवतात.
  • त्यांचा वापर करण्याने फॉस्फेटिक उर्वरकांची आवश्यकतेत 25 -30% घट होते.

खाली दिलेले बटन दाबून या माहितीला आपली पसंती द्या आणि अन्य शेतकर्यां पर्यंत पोहोचवण्यासाठी ती शेअर करा.

Share

Fertilizer requirements in muskmelon

खरबूजाच्या पिकासाठी उर्वरकांची मात्रा

  • जमिनीची मशागत करताना दर एकरात 10-15 टन शेणखत/ कम्पोस्ट मिसळावे.
  • यूरिया 110 किग्रॅ, सिंगल सुपर फॉस्फेट 155 किग्रॅ, आणि म्यूरेट ऑफ पोटाश 40 किग्रॅ वापरावे.
  • बियाणे पेरण्यापूर्वी एसएसपी, म्यूरेट ऑफ पोटाशची पूर्ण आणि यूरियाची एक तृतीयांश मात्रा द्यावी.
  • मुळांजवळ आणि खोडांपासुन दूर यूरियाची उरलेली मात्रा वापरावी आणि सुरुवातीच्या विकासाच्या काळात मातीत चांगल्या प्रकारे मिसळावे.
  • पीक 10-15 दिवसांचे झाल्यावर गुणवत्ता वाढीसाठी आणि पिकाच्या चांगल्या वाढीसाठी 19:19:19 + माइक्रोन्यूट्रिएंट @ 2-3 ग्रॅम/ लीटर पाणी फवारावे.

खाली दिलेले बटन दाबून या माहितीला आपली पसंती द्या आणि अन्य शेतकर्यां पर्यंत पोहोचवण्यासाठी ती शेअर करा.

Share

Alternaria leaf blight control in bottle gourd

दुधी भोपळ्यातील अंगक्षयाचे (एल्टरनेरिया) नियंत्रण

  • पानांवर पिवळे डाग पडतात. ते आधी राखाडी रंगाचे होऊन नंतर काळे पडतात.
  • हे डाग कडांपासून सुरू होऊन नंतर केन्द्रित होतात.
  • तीव्र लागण झालेल्या वेलांवर कोळशासारखी भुकटी जमा होते.
  • रोग रोखण्यासाठी शेतात स्वच्छता राखावी आणि पीक चक्र अवलंबावे.
  • बुरशिनाशक मॅन्कोझेब 75 % डब्ल्यू पी @ 400 ग्रॅम प्रति एकर किंवा हेक्साकोनाज़ोल 5% एससी @ 300 मिली/ एकर 10 दिवसांच्या अंतरावे फवारावे.
  • क्लोरोथालोनिल 75 डब्ल्यू पी @ 300  ग्रॅम प्रति एकर या प्रमाणात फवारावे.

खाली दिलेले बटन दाबून या माहितीला आपली पसंती द्या आणि अन्य शेतकर्यां पर्यंत पोहोचवण्यासाठी ती शेअर करा.

Share

Management of mosaic virus in bottle gourd

दुधी भोपळ्यातील केवडा रोगाचे नियंत्रण

  • रोपे पुर्णपणे सुकतात. पानांवर पिवळे डाग पडतात.
  • रोपाची पाने खालील बाजूला मुडपतात आणि त्यांचा आकार सर्वसामान्य पानांहून लहान असतो.
  • फळांचा आकार बदलून लहान होतो. हा रोग माव्याद्वारे फैलावतो.

नियंत्रण: –

  • तण आणि रोगग्रस्त रोपे उपटल्याने संक्रमणाची शक्यता कमी होते.
  • रोग प्रतिरोधक वाणे वापरुन काही शेतकरी विषाणूचा फैलाव रोखतात.
  • इमिडाक्लोप्रिड (17.8% SL) @ 100-120 मिली प्रति एकर किंवा अॅसीफट (75% SP ) @ 140- 200 ग्रॅम प्रति एकर वापरुन रोग फैलावणार्‍या किडीचे नियंत्रण करावे.

 

Share

Collar rot control in bottle gourd

दुधी भोपळ्यातील खोड कूज रोगाचे नियंत्रण

  • खोडाच्या आधारावर गडद राखाडी हिरव्या रंगाचे पाणी भरलेले डाग उमटतात. शेवटी संपूर्ण रोप मरते.
  • या रोगाच्या संक्रमण अवस्थेत पांढर्‍या रंगाच्या धाग्यासारख्या तंतुंचा विकास होतो.
  • ग्रस्त रोपे खोडापासून जमिनीतून उखडली जातात पण खोडाचा मुळे असलेला भाग जमिनीतच राहतो.
  • कार्बेन्डाजिम @ 2.5 ग्रॅम प्रति कि. ग्रॅम बियाणे वापरुन बीजसंस्करण करावे.
  • बियाणी वाफ्यात वरवर पेरावीत.
  • मुळांजवळ मॅन्कोझेब 63% + कार्बेन्डाजिम 12% WP @  400 ग्रॅम / एकर किंवा थायोफनेट मिथाइल 70% डब्ल्यूपी @ 300 ग्रॅम/ एकर जिवाणूनाशक वापरुन ड्रेंचिंग करावे.
  • शेतात पूर्वी लावलेल्या पिकाचे अवशेष जमिनीत खोल गाडावेत.

खाली दिलेले बटन दाबून या माहितीला आपली पसंती द्या आणि अन्य शेतकर्यां पर्यंत पोहोचवण्यासाठी ती शेअर करा.

Share

Fertilizer dose in bitter gourd

कारल्याच्या पिकासाठी उर्वरकांची मात्रा

  • उर्वरकांचा वापर मातीची उर्वरता, वातावरण आणि लागवडीचा हंगाम यावर अवलंबून असते.
  • जमिनीची मशागत करताना एकरी 6-8 टन शेणखत/ कंपोस्ट खत मातीत चांगल्या प्रकारे मिसळावे.
  • एक एकरासाठी युरिया 30-40 किलो, डीएपी 35-50 किलो आणि एमओपी 20-40 किलो वापरावे.
  • लागवड करण्यापूर्वि युरियाची अर्धी आणि डीएपीची संपूर्ण मात्रा आणि पूर्ण एमओपी वापरावे. उरलेली युरियाची अर्धी मात्रा समान भागात विभागून पेरणीनंतर 15 दिवसांनी आणि पेरणीनंतर 30 दिवसांनी अशी दोनदा द्यावी.

खाली दिलेले बटन दाबून या माहितीला आपली पसंती द्या आणि अन्य शेतकर्यां पर्यंत पोहोचवण्यासाठी ती शेअर करा.

Share

Flower promotion nutrients in snake gourd

काकडीमधील फुलोर्‍याच्या वृद्धीसाठी सुचना

  • काकडीच्या पिकासाठी फुलोरा येण्याची अवस्था खूप महत्वपूर्ण असते.
  • पेरणीच्या 40-45 दिवसांनी काकडीच्या पिकाची फुलोरा येण्याची अवस्था सुरू होते.
  • काकडीच्या फुलोर्‍यात वाढ करण्यासाठी खालील उत्पादनांचा वापर करावा:
  • होमोब्रासिनोलॉइड 0.04% डब्लू/डब्लू 100-120 मिली./एकर फवारावे.
  • समुद्री शेवाळाचे सत्व 180-200 मिली. /एकर वापरावे.
  • सूक्ष्म पोषक तत्वांची 300 ग्रॅम/एकर या प्रमाणात फवारणी करावी.
  • 2 ग्रॅम/एकर या प्रमाणात जिब्रेलिक अॅसिड देखील फवारता येते.

खाली दिलेले बटन दाबून या माहितीला आपली पसंती द्या आणि अन्य शेतकर्यां पर्यंत पोहोचवण्यासाठी ती शेअर करा.

Share

Control of anthracnose in bottle gourd

दुधी भोपळ्यातील क्षतादिरोगाचे (अॅंथ्रेक्नोज) नियंत्रण

  • शेतात स्वच्छता राखावी आणि सुयोग्य पीक चक्र अवलंबावे. त्यामुळे रोगाचा फैलाव थांबेल.
  • कार्बेन्डाजिम 50% WP बुरशीनाशक 2.5 ग्रॅम/ एक किलो बियाणे वापरुन बीजसंस्करण करावे.
  • 10 दिवसांच्या अंतराने मॅन्कोझेब 75%डब्ल्यूपी @ 400 ग्रॅम प्रति एकर किंवा क्लोरोथालोनिल 75% डब्ल्यूपी @ 300 ग्रॅम प्रति एकर या प्रमाणात मिश्रण बनवून फवारावे.

खाली दिलेले बटन दाबून या माहितीला आपली पसंती द्या आणि अन्य शेतकर्यां पर्यंत पोहोचवण्यासाठी ती शेअर करा.

Share

Advantage of Phosphorus Solubilizing bacteria in bitter gourd

फॉस्फरस विरघळवणार्‍या जिवाणूंचे कारल्याच्या पिकासाठी महत्त्व

  • हे जिवाणू फॉस्फरससह मॅंगनीज, मॅग्नेशियम, आयर्न, मॉलिब्डेनम, झिंक आणि कॉपर यासारख्या सूक्ष्म पोषक तत्वांना देखील रोपांना पुरवण्यास सहाय्य करतात.
  • ते मुळांचा वेगाने करण्यास सहाय्य करतात. त्यामुळे रोपाला पाणी आणि पोषक तत्वे सहजपणे मिळतात.
  • पीएसबी काही मॅलिक, सक्सिनिक, टार्टरिक अॅसिड आणि अॅसिटीक अॅसिड यासारखी काही खास जैविक आम्ले बनवतात. ही आम्ले फॉस्फरसची उपलब्धता वाढवतात.
  • ते रोग आणि शुष्कतेबाबतची प्रतिरोधकता वाढवतात.
  • त्यांचा वापर करण्याने फॉस्फेटिक उर्वरकांची आवश्यकतेत 25 -30% घट होते.

खाली दिलेले बटन दाबून या माहितीला आपली पसंती द्या आणि अन्य शेतकर्यां पर्यंत पोहोचवण्यासाठी ती शेअर करा.

Share