कोरोना जागतिक साथीच्या वाढत्या आलेखात, भारतामध्ये रब्बी पिकांची काढणी करण्याची वेळ आली आहे. अशा परिस्थितीत कापणी व मळणी दरम्यान संसर्ग टाळण्यासाठी शेतकऱ्यांनी खबरदारी घ्यावी.
ग्रामोफोन आज तुम्हाला अशाच काही सावधगिरीविषयी सांगणार आहे.
कापणीत गुंतलेल्या शेतकरी व मजुरांनी कापणीच्या वेळी 4-5 फूट अंतर ठेवावे.
ही कामे करण्यात शेतकऱ्यांची संख्या फार जास्त नसावी. कमी शेतकरी ही कामे वेगवेगळ्या वेळी करु शकतात.
या कामांमध्ये गुंतलेल्या शेतकर्यांनी कामादरम्यान मास्क लावायला हवा आणि काही अंतराने 20 सेकंदापर्यंत साबणाने आपले हात धुवावेत.
काम करणाऱ्या सर्वानी कामाच्या दरम्यान, जेवत असताना, विश्रांती घेताना आणि काढलेली पिके साठवताना आणि वाहतूक करताना 4-5 फूट अंतर राखले पाहिजे.
कापणी व मळणीसाठी जोडलेली सर्व मशीन्स काही विशिष्ट वेळाने साफ केली पाहिजे तसेच इतर सर्व वस्तू जसे वाहतुकीच्या गाड्या, पोती इत्यादी स्वच्छ केल्या पाहिजेत.
कापणीनंतर शेतात पीक काही अंतरावर गोळा करावे आणि प्रक्रियाही कमी लोकांकडून करावी.