जाणून घ्या, प्राकृतिक (नैसर्गिक) शेतीचे महत्वपूर्ण सिद्धांत

    • प्राकृतिक (नैसर्गिक) शेती काय आहे? : नैसर्गिक शेती ही देशी गाईवर आधारित शेतीची प्राचीन पद्धत आहे. ज्यामध्ये देशी गाईचे गोमूत्र आणि शेणाचा वापर पीक उत्पादनात रासायनिक खते आणि इतर रसायनांच्या उत्पादनांना पर्याय म्हणून केला जातो, त्यामुळे जमिनीचे नैसर्गिक स्वरूप कायम राहते. नैसर्गिक शेतीमध्ये रासायनिक कीटकनाशकांचा वापर केला जात नाही. या प्रकारच्या शेतीमध्ये निसर्गात आढळणारे घटक कीटकनाशक म्हणून वापरले जातात.

    • प्राकृतिक (नैसर्गिक) शेतीमध्ये शेणखत, शेणखत, गोमूत्र, जिवाणू खत, पिकांचे अवशेष यातून वनस्पतींना पोषक तत्वे दिली जातात. प्राकृतिक (नैसर्गिक) शेतीमध्ये, पिकाचे जीवाणू, अनुकूल कीटक आणि निसर्गात उपलब्ध सेंद्रिय कीटकनाशकांद्वारे हानिकारक सूक्ष्मजीव आणि कीटकांपासून संरक्षण केले जाते.

  • चला जाणून घेऊयात प्राकृतिक (नैसर्गिक) चे महत्त्व :

  • शेतात नांगरणी नाही, म्हणजे त्यात नांगरणी करायची नाही, माती फिरवायची नाही. वनस्पतींची मुळे आणि गांडुळे आणि लहान प्राणी आणि सूक्ष्म जीव यांच्या प्रवेशाद्वारे पृथ्वी नैसर्गिकरित्या स्वतःची नांगरणी करते.

  • कोणतेही तयार कंपोस्ट किंवा रासायनिक खत वापरू नका. या पद्धतीत फक्त हिरवे खत आणि शेणखत वापरतात.

  • खुरपणी करू नये. नांगराने किंवा तणनाशकांचा वापर करूनही. माती सुपीक बनवण्यात आणि जैव-बंधुत्व संतुलित करण्यात तणांचा मोठा वाटा आहे. मूळ तत्व हे आहे की तण पूर्णपणे नष्ट करण्याऐवजी नियंत्रित केले पाहिजे.

  • रसायनांवर अजिबात अवलंबून राहू नका. मशागत आणि खतांचा वापर यासारख्या चुकीच्या पद्धतींमुळे कमकुवत झाडे वाढू लागली. तेव्हापासून शेतात रोग व कीड-असंतुलनाचे प्रश्न निर्माण होऊ लागले. छेडछाड न केल्यास निसर्गाचा समतोल पूर्णपणे बरोबर राहतो.

Share

जाणून घ्या, खरीप हंगामात कांद्याची नर्सरी कशी तयार करावी?

  • शेतकरी बंधूंनो, कांद्याच्या नर्सरीसाठी अशा ठिकाणी बेड तयार करणे की जिथे पाणी साचत नाही.

  • त्या ठिकाणी ड्रेनेजची चांगली व्यवस्था असावी.

  • तेथील जमीन सपाट आणि सुपीक असावी.

  • आजूबाजूला सावलीची झाडे नसावीत.

  • रोप तयार करण्यासाठी, जमिनीपासून सुमारे 15-20 सेंटीमीटर उंच 3-7 मीटर लांब आणि 1 मीटर रुंद बेड बनवावे. एका एकरात लागवड करण्यासाठी वरील आकाराच्या 20 बेड पुरेशा आहेत.

  • 10 किलो शेण खतासह 25 ग्रॅम ट्राइकोडर्मा विरिडी (रायजो केयर) आणि 25 ग्रॅम (सीवीड, अमीनो एसिड, ह्यूमिक एसिड, मायकोरायझा)  (मैक्समायको) प्रति चौरस मीटर जमिनीत समान प्रमाणात मिसळा आणि 1 मीटर रुंदीचे आणि 3-7 मीटर लांबीचे ड्रेनेज सुविधेसह उंच बेड तयार करा.

  • पेरणी 1-2 सेमी खोलीवर आणि 5 सेमी अंतरावर ओळीत करावी.

  • बेड तयार झाल्यानंतर बियाणे फफूंदनाशक औषध जसे की, कार्बेन्डाजिम 12% + मैनकोज़ेब 63% डब्ल्यू पी (2.0-2.5 ग्रॅम प्रति किलोग्रॅम बीज) सारख्या बुरशीनाशकाची प्रक्रिया करणे आवश्यक आहे जेणेकरुन झाडांना सुरवातीला दिसणार्‍या रोगांच्या प्रादुर्भावापासून वाचवता येईल.

  • अशा प्रकारे प्रक्रिया केलेले बियाणे तयार करा आणि बेडमध्ये त्याची पेरणी करा.

  • बियाणे पेरल्यानंतर लगेच वाफ्यात कारंजे किंवा हजारेने हलके पाणी द्यावे आणि त्यानंतर एक दिवसाच्या अंतराने पाणी देणे सुरू ठेवावे.

  • अशाप्रकारे तयार केलेल्या नर्सरीमध्ये 35-40 दिवसात पुनर्लागवडीसाठी तयार होते.

Share

देशातील अनेक राज्यांमध्ये मुसळधार पाऊस, शेतकऱ्यांना दिलासा मिळत आहे

know the weather forecast,

उत्तर पूर्व मध्य आणि उत्तर भारतात गेल्या 24 तासांत चांगला पावसाचा उपक्रम दिसून आला आहे. यासोबतच तमिळनाडू आणि केरळसह दक्षिण अंतर्गत कर्नाटकातही मुसळधार पावसाची नोंद झाली आहे. पहिल्या 15 दिवसात जे मान्सूनमध्ये घट दिसून आली होती त्याची भरपाई होण्याची अशा दिसून येत आहे. पुढील 2 दिवसात उत्तर भारतात चांगला पाऊस होईल. मान्सून आणखी अनेक राज्यांमध्ये प्रगती करेल आणि हा मान्सून शेतकऱ्यांसाठी चांगला ठरू शकतो.

स्रोत: स्काइमेट वेदर

हवामानाच्या अंदाजाविषयी माहितीसाठी दररोज ग्रामोफोन अ‍ॅपला भेट द्या आणि हा लेख खाली दिलेल्या बटनावर क्लिक करुन आपल्या मित्रांसह देखील शेयर करा.

Share

जाणून घ्या, खरीप हंगामात कांद्याची नर्सरी कशी तयार करावी?

  • शेतकरी बंधूंनो, कांद्याच्या नर्सरीसाठी अशा ठिकाणी बेड तयार करणे की जिथे पाणी साचत नाही.

  • त्या ठिकाणी ड्रेनेजची चांगली व्यवस्था असावी.

  • तेथील जमीन सपाट आणि सुपीक असावी.

  • आजूबाजूला सावलीची झाडे नसावीत.

  • रोप तयार करण्यासाठी, जमिनीपासून सुमारे 15-20 सेंटीमीटर उंच 3-7 मीटर लांब आणि 1 मीटर रुंद बेड बनवावे. एका एकरात लागवड करण्यासाठी वरील आकाराच्या 20 बेड पुरेशा आहेत.

  • 10 किलो शेण खतासह 25 ग्रॅम ट्राइकोडर्मा विरिडी (रायजो केयर) आणि 25 ग्रॅम (सीवीड, अमीनो एसिड, ह्यूमिक एसिड, मायकोरायझा)  (मैक्समायको) प्रति चौरस मीटर जमिनीत समान प्रमाणात मिसळा आणि 1 मीटर रुंदीचे आणि 3-7 मीटर लांबीचे ड्रेनेज सुविधेसह उंच बेड तयार करा.

  • पेरणी 1-2 सेमी खोलीवर आणि 5 सेमी अंतरावर ओळीत करावी.

  • बेड तयार झाल्यानंतर बियाणे फफूंदनाशक औषध जसे की, कार्बेन्डाजिम 12% + मैनकोज़ेब 63% डब्ल्यू पी (2.0-2.5 ग्रॅम प्रति किलोग्रॅम बीज) सारख्या बुरशीनाशकाची प्रक्रिया करणे आवश्यक आहे जेणेकरुन झाडांना सुरवातीला दिसणार्‍या रोगांच्या प्रादुर्भावापासून वाचवता येईल.

  • अशा प्रकारे प्रक्रिया केलेले बियाणे तयार करा आणि बेडमध्ये त्याची पेरणी करा.

  • बियाणे पेरल्यानंतर लगेच वाफ्यात कारंजे किंवा हजारेने हलके पाणी द्यावे आणि त्यानंतर एक दिवसाच्या अंतराने पाणी देणे सुरू ठेवावे.

  • अशाप्रकारे तयार केलेल्या नर्सरीमध्ये 35-40 दिवसात पुनर्लागवडीसाठी तयार होते.

Share

भोपळा वर्गातील पिकांमध्ये डाउनी बुरशी रोगाची ओळख आणि प्रतिबंधात्मक उपाय

    • रोगाचा परिचय : भोपळा वर्गीय पिके जसे की, कारले, लौकी, भोपळा, तुरई, कलिंगड, खरबूज, काकडी, गिल्की इत्यादींची गंभीर समस्या आहे. जो स्यूडोपेरोनोस्पोरा क्यूबेंसिस नावाच्या बुरशीमुळे होतो. एकदा प्रादुर्भाव झाला की, रोग वेगाने पसरतो, फळांच्या गुणवत्तेवर आणि उत्पादनावर विपरित परिणाम होतो.

    • रोगाची लक्षणे : जुन्या पानांवर लहान पिवळे ठिपके किंवा पाण्याने भिजलेल्या जखमा या रोगाची लक्षणे प्रथम दिसतात. पानाच्या खालच्या पृष्ठभागावर पांढऱ्या रंगाचे बुरशीचे आवरण दिसते. वातावरणात दीर्घकाळ आर्द्रता जास्त असल्याने रोगाचा प्रादुर्भाव झपाट्याने होतो.

    • रोग प्रतिबंधक :

  • जैविक नियंत्रण : (मोनास कर्ब)स्यूडोमोनास फ्लोरेसेंस) 500 ग्रॅम प्रति एकर दराने फवारणी करता येते.

  • रासायनिक नियंत्रण : (कस्टोडिया )एज़ोक्सिस्ट्रोबिन 11% + टेबुकोनाज़ोल 18.3% एससी 300 मिली (संचार) मेटलैक्सिल 8% + मैनकोज़ेब 64% डब्ल्यूपी 500 ग्रॅम प्रती एकर दराने फवारणी करावी.

Share

अगले 10 दिन जारी रहेगी मानसूनी बारिश, देखें मौसम पूर्वानुमान

know the weather forecast,

15 जून तक जो मानसून में कमी देखी गई थी वह 16 जून से पूरी होनी शुरू हो गई है। अब जून के बाकी बचे दिनों के दौरान पूरे भारत में अच्छी बारिश की संभावना दिखाई दे रही है जिससे किसानों को फसल की बुवाई में सहायता मिलेगी। पूर्वोत्तर राज्यों में भारी बारिश की गतिविधियां जारी रहेंगी। मानसून लगातार प्रगति करेगा और कई राज्यों में आगे बढ़ेगा।

स्रोत: स्काइमेट वेदर

मौसम सम्बंधित पूर्वानुमानों की जानकारियों के लिए रोजाना ग्रामोफ़ोन एप पर जरूर आएं। आज की जानकारी पसंद आई हो तो लाइक और शेयर जरूर करें।

Share

देशातील विविध शहरांमध्ये फळे आणि पिकांच्या किंमती काय आहेत?

Todays Mandi Rates

देशातील विविध शहरांमध्ये फळे आणि पिकांच्या किंमती काय आहेत?

बाजार

फसल

किमान किंमत (किलोग्रॅम मध्ये)

जास्तीत जास्त किंमत (किलोग्रॅम मध्ये)

जयपूर

कांदा

11

12

जयपूर

कांदा

13

14

जयपूर

कांदा

15

16

जयपूर

कांदा

4

5

जयपूर

कांदा

6

7

जयपूर

कांदा

8

9

जयपूर

कांदा

10

11

जयपूर

लसूण

12

15

जयपूर

लसूण

18

22

जयपूर

लसूण

28

35

जयपूर

लसूण

38

45

जयपूर

लसूण

10

12

जयपूर

लसूण

15

18

जयपूर

लसूण

22

25

जयपूर

लसूण

30

35

लखनऊ

कांदा

5

7

लखनऊ

कांदा

10

लखनऊ

कांदा

11

13

लखनऊ

कांदा

13

14

लखनऊ

कांदा

7

9

लखनऊ

कांदा

10

11

लखनऊ

कांदा

14

15

लखनऊ

कांदा

16

17

लखनऊ

लसूण

10

लखनऊ

लसूण

15

20

लखनऊ

लसूण

30

32

लखनऊ

लसूण

35

गुवाहाटी

कांदा

11

गुवाहाटी

कांदा

13

गुवाहाटी

कांदा

14

गुवाहाटी

कांदा

11

गुवाहाटी

कांदा

12

गुवाहाटी

कांदा

13

गुवाहाटी

कांदा

14

गुवाहाटी

कांदा

15

गुवाहाटी

कांदा

18

गुवाहाटी

कांदा

20

गुवाहाटी

कांदा

21

गुवाहाटी

लसूण

20

25

गुवाहाटी

लसूण

28

34

गुवाहाटी

लसूण

34

38

गुवाहाटी

लसूण

38

42

गुवाहाटी

लसूण

20

25

गुवाहाटी

लसूण

27

33

गुवाहाटी

लसूण

34

38

गुवाहाटी

लसूण

38

42

सिलीगुड़ी

कांदा

11

सिलीगुड़ी

कांदा

13

सिलीगुड़ी

कांदा

15

सिलीगुड़ी

कांदा

16

18

सिलीगुड़ी

कांदा

12

सिलीगुड़ी

कांदा

14

सिलीगुड़ी

कांदा

15

सिलीगुड़ी

कांदा

18

सिलीगुड़ी

लसूण

17

सिलीगुड़ी

लसूण

25

सिलीगुड़ी

लसूण

32

सिलीगुड़ी

लसूण

36

मंदसौर

लसूण

11

मंदसौर

लसूण

16

मंदसौर

लसूण

21

मंदसौर

लसूण

26

रतलाम

कांदा

3

6

रतलाम

कांदा

6

9

रतलाम

कांदा

9

12

रतलाम

कांदा

11

14

रतलाम

लसूण

5

9

रतलाम

लसूण

9

24

रतलाम

लसूण

21

35

रतलाम

लसूण

33

40

आग्रा

कांदा

7

आग्रा

कांदा

8

आग्रा

कांदा

9

10

आग्रा

कांदा

11

13

आग्रा

कांदा

7

आग्रा

कांदा

8

9

आग्रा

कांदा

10

12

आग्रा

कांदा

13

15

आग्रा

कांदा

6

8

आग्रा

कांदा

8

9

आग्रा

कांदा

10

12

आग्रा

कांदा

13

आग्रा

लसूण

12

15

आग्रा

लसूण

18

20

आग्रा

लसूण

21

22

आग्रा

लसूण

25

28

शाजापूर

कांदा

4

6

शाजापूर

कांदा

7

10

शाजापूर

कांदा

10

13

रतलाम

बटाटा

16

रतलाम

टोमॅटो

35

38

रतलाम

हिरवी मिरची

25

30

रतलाम

कलिंगड

8

10

रतलाम

भोपळा

10

12

रतलाम

आंबा

42

रतलाम

आंबा

30

रतलाम

आंबा

35

45

रतलाम

केळी

22

रतलाम

पपई

12

16

रतलाम

डाळिंब

80

100

जयपूर

अननस

65

जयपूर

सफरचंद

105

जयपूर

लिंबू

28

30

जयपूर

आंबा

32

35

जयपूर

लिंबू

40

जयपूर

लिंबू

40

जयपूर

आले

30

जयपूर

हिरवा नारळ

35

जयपूर

बटाटा

14

16

आग्रा

लिंबू

40

आग्रा

फणस

11

आग्रा

आले

19

आग्रा

अननस

24

25

आग्रा

कलिंगड

4

5

आग्रा

आंबा

20

35

आग्रा

लिंबू

45

50

आग्रा

हिरवा नारळ

42

आग्रा

कोबी

13

आग्रा

शिमला मिरची

25

लखनऊ

बटाटा

15

16

लखनऊ

आले

27

30

लखनऊ

आंबा

30

37

लखनऊ

अननस

20

30

सिलीगुड़ी

आले

22

सिलीगुड़ी

अननस

45

सिलीगुड़ी

आंबा

33

36

वाराणसी

बटाटा

15

16

वाराणसी

आले

34

35

वाराणसी

आंबा

25

35

वाराणसी

आंबा

45

50

वाराणसी

आंबा

28

33

वाराणसी

अननस

17

28

वाराणसी

कांदा

10

वाराणसी

कांदा

11

13

वाराणसी

कांदा

14

15

वाराणसी

कांदा

14

16

वाराणसी

कांदा

11

वाराणसी

कांदा

12

14

वाराणसी

कांदा

14

15

वाराणसी

कांदा

15

17

वाराणसी

लसूण

12

18

वाराणसी

लसूण

15

22

वाराणसी

लसूण

20

30

वाराणसी

लसूण

30

35

गुवाहाटी

कांदा

11

गुवाहाटी

कांदा

12

गुवाहाटी

कांदा

14

गुवाहाटी

कांदा

10

गुवाहाटी

कांदा

12

गुवाहाटी

कांदा

13

गुवाहाटी

कांदा

18

गुवाहाटी

कांदा

13

गुवाहाटी

कांदा

18

गुवाहाटी

कांदा

20

गुवाहाटी

कांदा

21

गुवाहाटी

लसूण

20

25

गुवाहाटी

लसूण

28

33

गुवाहाटी

लसूण

34

38

गुवाहाटी

लसूण

38

42

गुवाहाटी

लसूण

20

25

गुवाहाटी

लसूण

28

34

गुवाहाटी

लसूण

35

40

गुवाहाटी

लसूण

40

42

गुवाहाटी

आले

28

30

गुवाहाटी

बटाटा

17

19

गुवाहाटी

बटाटा

22

23

गुवाहाटी

लिंबू

48

गुवाहाटी

आंबा

45

गुवाहाटी

लिची

55

कानपूर

कांदा

5

कानपूर

कांदा

10

कानपूर

कांदा

11

13

कानपूर

कांदा

14

कानपूर

लसूण

10

कानपूर

लसूण

15

20

कानपूर

लसूण

30

कानपूर

लसूण

35

कोलकाता

बटाटा

22

कोलकाता

आले

34

कोलकाता

कांदा

10

कोलकाता

कांदा

11

कोलकाता

कांदा

16

कोलकाता

लसूण

15

कोलकाता

लसूण

30

कोलकाता

लसूण

48

कोलकाता

कलिंगड

16

कोलकाता

अननस

45

55

कोलकाता

सफरचंद

130

155

कोलकाता

आंबा

60

70

कोलकाता

लिची

50

60

कोलकाता

लिंबू

50

55

Share

18 जून रोजी मध्यप्रदेश मंडीत कांद्याचे भाव किती होता?

onion Mandi Bhaw

आज मध्य प्रदेशमधील जसे की इंदौर, देवास, जावरा, खंडवा आणि कालापीपल इत्यादी विविध मंडईंमध्ये आज कांद्याचे भाव काय चालले आहेत? चला संपूर्ण यादी पाहूया.

विविध मंडईतील कांद्याचे ताजे बाजारभाव

कृषी उत्पादन बाजार

कमी किंमत (प्रति क्विंटल)

जास्त किंमत (प्रति क्विंटल)

अलीराजपुर

1,000

2,000

बदनावर

500

1,775

ब्यावरा

300

900

दमोह

500

500

देवास

200

500

देवास

300

800

हाटपिपलिया

600

1400

हाटपिपलिया

600

1400

हरदा

600

800

इंदौर

200

1,600

जावरा

360

1,441

जावद

300

600

कालापीपल

110

1,350

कालापीपल

100

1,297

खंडवा

400

700

खरगोन

500

1,500

खरगोन

500

1,500

कुक्षी

500

900

मन्दसौर

150

1,251

नरसिंहगढ़

100

1,920

पिपरिया

400

1,300

सीहोर

200

1,316

सेंधवा

300

910

शुजालपुर

400

1,051

टिमरनी

600

1,000

स्रोत: एगमार्कनेट

Share

कुचिंडा मिरचीला जीआई टॅग मिळाल्याने तिची प्रसिद्धी वाढेल, तिचे महत्त्व जाणून घ्या

शेतकऱ्यांचे उत्पन्न वाढवण्याच्या उद्देशाने  विविधता पूर्ण शेतीला चालना दिली जात आहे. यामुळे सरकार शेतकऱ्यांना पारंपारिक शेतीसोबतच भाजीपाला आणि फळांची शेती करण्यास प्रोत्साहित करत आहे, म्हणूनच याच क्रमामध्ये ओडिशा मध्ये कुचिंडा मिरचीची लागवड करणाऱ्या शेतकऱ्यांसाठी एक आनंदाची बातमी समोर आली आहे.

वास्तविक, ग्रामीण विकास आणि विपणन संस्थेच्या वतीने कुचिंडा मिरचीचे नमुने कोच्चि येथील प्रयोगशाळेत तपासणीसाठी पाठवण्यात आले होते. ज्याचे खूप चांगले परिणाम दिसून आले आहेत म्हणूनच अशा परिस्थितीत ओरिसाच्या या प्रादेशिक मिरचीला जीआय टॅगची चर्चा मोठ्या प्रमाणात सुरू आहे.

जीआई टॅग काय आहे?

जीआई टॅग हा जे गुणवत्तेच्या पूर्तता करणाऱ्या सर्व उत्पादनांना दिला जातो. यासोबतच हा टॅग त्या विशिष्ट उत्पादनाला त्याच्या मूळ प्रदेशाशी जोडण्यासाठी दिलेला आहे. याचा अर्थ असा की, जीआई टॅग सांगते की विशिष्ट उत्पादन कोठे तयार केले जाते.

जीआई टॅगचे महत्त्व :

असे उत्पादन संपूर्ण देशातच नव्हे तर परदेशातही विक्रीसाठी बाजारात सहज उपलब्ध आहे. जीआई टॅगअसलेल्या उत्पादनांना कायदेशीर संरक्षण मिळते, त्यामुळे या उत्पादनांचा व्यवसाय करणाऱ्या लोकांना अधिक नफा मिळतो.

याच क्रमामध्ये आता कुचिंडा मिरचीची लागवड करणाऱ्या शेतकरी बांधवांचे उत्पन्न वाढणार आहे. बराच काळ कुचिंडाला तिची खास ओळख मिळू शकली नाही. मात्र, जीआई टॅग लागू होताच देशासह आंतरराष्ट्रीय बाजारपेठेतही मागणी वाढेल.

स्रोत: कृषि जागरण

कृषी क्षेत्रातील अशाच महत्त्वाच्या बातम्यांसाठी दररोज ग्रामोफोनचे लेख वाचत रहा आणि आजची ही माहिती आवडली असेल तर लाईक आणि शेअर करायला विसरू नका.

Share